Mexico: Chế tạo nhựa phân hủy sinh học bằng xương rồng lê gai

Ngọc Linh (t/h)|14/08/2019 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các nhà nghiên cứu Mexico đã tìm ra công thức phát triển chất liệu bao gói mới từ cây xương rồng, thay thế nhựa sử dụng một lần gây ô nhiễm bằng nhựa.

Xương rồng lê gai, loại cây được in hình lên quốc kỳ của Mexico, có thể sớm đóng vai trò tiên phong trong quá trình sản xuất nhựa phân hủy sinh học. Một loại vật liệu đóng gói được sản xuất từ loại cây này đang được phát triển bởi một nhà nghiên cứu Mexico, mang lại giải pháp đầy hứa hẹn cho bài toán ô nhiễm trên thế giới.

“Tôi sử dụng dung dịch thu được sau khi lọc hỗn hợp xương rồng”, Sandra Pascoe, người đang phát triển sản phẩm và làm việc tại Đại học Atemajac Valley tại thành phố Guadalajara, nói. Dung dịch này sau đó được trộn với các chất phụ gia không độc hại, kéo dãn thành các tấm, được nhuộm màu và gấp lại để tạo thành các loại bao bì khác nhau.

“Chúng tôi cố gắng tập trung vào các vật dụng có vòng đời sử dụng ngắn”, cô cho biết, đặc biêt là các loại túi “dùng một lần”.

Bà Pascoe vẫn đang thực hiện thêm các thử nghiệm cần thiết, nhưng hi vọng có thể đăng ký bản quyền sáng chế trong nửa sau năm nay và tìm kiếm đối tác để thương mại hóa sản phẩm vào đầu năm 2020.

Loài xương rồng bà Pascoe dùng cho các thí nghiệm là giống cây ở vùng San Esteban, một thị trấn nhỏ thuộc ngoại ô thành phố Guadalajara. Tại đây, hàng trăm người đang trồng nó. Kể từ đầu năm tới, San Esteban (thuộc bang Jalisco) sẽ cấm dùng túi nhựa một lần không thể tái chế, ống hút và các đồ dùng một lần khác.

Cây xương rồng Mexico – Ảnh: AFP

Thủ đô Mexico City và các bang khác như Baja California cũng đã ban hành các lệnh cấm tương tự.

Trong tháng 5, thành phố thủ đô của Mexico đã phê chuẩn lệnh cấm “lịch sử” với túi nhựa kể từ năm 2020. Từ năm 2021, các loại ống hút, đĩa và dao nĩa nhựa cùng bóng bay cũng sẽ bị cấm nếu chúng được làm hoàn toàn hay một phần từ nhựa.

Bà Pascoe cho rằng với tình hình khủng hoảng rác thải nhựa như hiện nay, loại vật liệu mới của bà dù hứa hẹn nhưng cũng sẽ chỉ là “hạt muối bỏ biển”.

Căn cứ vào tốc độ sản xuất chóng mặt của các loại nhựa công nghiệp và thời gian cần thiết để sản xuất loại vật liệu mới của mình, nhà nghiên cứu cho rằng cần phải có “những chiến lược tái chế khác” để có thể tạo ra những khác biệt cụ thể nhằm cứu môi trường.

Bao bì làm từ xương rồng và phụ gia không độc hại. Ảnh: AFP.

Ô nhiễm rác nhựa đã và đang trở thành mối lo chung toàn cầu, nhất là sau khi Trung Quốc và nhiều nước khác ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác nhựa từ nước khác.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo ngày càng lan rộng về các tổn thất gây ra với môi trường của nhựa, năm ngoái châu Á và Mỹ vẫn tiếp tục tăng về lượng sản xuất đồ nhựa, còn châu Âu có giảm một chút, theo những thống kê của Hiệp hội Nhựa châu Âu (PlasticsEurope) công bố tháng 6 năm nay.

Ngọc Linh (t/h)

   
Bài liên quan
  • Sản xuất gạch từ… rác thải nhựa
    Moitruong.net.vn – Nhiều trẻ em Cốt Đi-voa trước cơ hội được học tập tại các lớp học khang trang. Điều đặc biệt là cơ sở này được xây dựng bằng gạch làm từ rác thải nhựa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mexico: Chế tạo nhựa phân hủy sinh học bằng xương rồng lê gai