Mexico: Phát minh chất liệu da nhân tạo làm từ cây xương rồng

Ngọc An|08/07/2020 01:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chất liệu da làm từ cây xương rồng không chỉ thân thiện với môi trường, không gây hại cho động vật mà còn đem đến cảm giác thật nhất cho người dùng.

Suốt thời gian dài, con người cố gắng tìm ra một loại da thân thiện với môi trường và không gây hại cho động vật nhưng vẫn phải đáp ứng yếu tố thẩm mỹ, có độ bền cao.

Vấn đề này dường như đã có câu trả lời khi Adrian Lopez Velarde và Marte Cazarez – 2 doanh nhân người Mexico – đã tìm ra chất liệu làm da nhân tạo mới với cây xương rồng. Theo họ, chất liệu da này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn đem đến cảm giác thật nhất cho người dùng.

Đây là một loại thực vật cần ít nước để phát triển, rất kiên cường, mạnh mẽ và có thể chịu đựng các mức nhiệt độ từ cao đến thấp mà không chết. Bên cạnh đó, Mexico có đất và thời tiết rất thích hợp để trồng xương rồng.

Loại da từ thiên nhiên này được ví như vật liệu hữu cơ đầu tiên được chế tạo từ xương rồng Nopal.

Da từ xương rồng được đánh giá là có độ bền cao và không có bất cứ hoá chất độc hại nào. Bên cạnh đó, công nghệ của họ cũng có thể tạo ra các loại da nhiều màu sắc, độ dày cao và kết cấu lớn.

Họ gọi loại da nhân tạo này là “desserto”. Nó được làm hoàn toàn từ xương rồng và có thể ứng dụng trong sản xuất từ giày đến ví da. Theo Bright Side, công ty này chỉ cắt những chiếc lá xương rồng trưởng thành nên không ảnh hưởng đến sự sống của cây.

Sản phẩm túi xách từ da xương rồng

Cho đến nay, công ty của Adrian Lopez Velarde và Marte Cazarez có thể sử dụng loại da làm từ lá xương rồng để sản xuất túi xách, giày dép, ghế ôtô hay thậm chí là quần áo. Ưu điểm của các sản phẩm này là có độ bền cao, thoáng khí, chịu nhiệt tốt…

Một điểm cộng khác cho sản phẩm làm từ lá xương rồng là khả năng phân hủy sinh học và không chứa nhựa. Điều này giúp công ty nhận đánh giá tích cực từ những người đang quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Về quy trình sản xuất, đầu tiên họ tìm và cắt những lá xương rồng trưởng thành, làm sạch, nghiền nát, sau đó phơi khô dưới ánh nắng trong 3 ngày. Sau khi phơi, họ tiến hành xử lý để biến xương rồng thành loại da hữu cơ và được cấp bằng sáng chế cho công thức thông minh này.

Đặc biệt, ưu điểm vượt trội của chất liệu hữu cơ này là cảm giác như da thật. Những người sáng chế đang nỗ lực đưa ra những màu sắc cũng như mẫu mã đa dạng. Như hiện tại có thể thấy: xanh, đỏ, đen và nude là những màu sắc thông dụng và phổ biến của họ, các màu sắc này phù hợp với các xu hướng thời trang và dễ dàng trong việc kết hợp đồ của nam giới cũng như nữ giới.

Ngọc An 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mexico: Phát minh chất liệu da nhân tạo làm từ cây xương rồng