Miền Bắc rét đậm, rét hại đến khi nào?

– Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh mạnh đang gây rét đậm và rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

>>> Tp.HCM có nguy cơ ngập vào Tết Kỷ Hợi do triều cường

>>> Dự báo thời tiết ngày 2/1/2019: Bắc chìm sâu trong giá lạnh, rét đậm rét hại

Từ ngày 28/12/2018, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh cực mạnh. Nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu, có nơi xuống âm độ C khiến băng giá phủ trắng nhiều nơi. Đây là đợt rét khốc liệt nhất ở miền Bắc từ đầu mùa đông 2018 đến nay.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) đánh giá, đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra ở miền Bắc là một trong những đợt rét mạnh nhất của mùa đông trong vòng 10 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa

Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 4/1/2019 tức còn khoảng 3 ngày nữa; ở vùng núi cao Bắc Bộ vẫn cần đề phòng băng giá, giữ ấm cho người và gia súc.

Thời tiết Hà Nội từ nay đến khoảng ngày 4/1/2019 trời rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong đêm phổ biến 8-10 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay đến ngày 4/1 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24giờ, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có nơi trên 150mm/24giờ.

Từ ngày 2-4/1, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 1 (Pabuk) nên ở khu vực miền Đông Nam Bộ cũng bắt đầu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (40-80mm/đợt); khu vực miền Tây Nam Bộ có mưa vừa, mưa to (70-150mm/đợt), riêng các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang có nơi mưa rất to (150-200mm/đợt). Cần đề phòng dông, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, riêng vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) do ảnh hưởng kết hợp với rìa phía Bắc vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.

Linh Hà (T/h)