Biến đổi khí hậu

Miền Bắc sắp có nắng nóng cục bộ, Trung Bộ đề phòng nắng nóng diện rộng

Khánh An 10/06/2026 15:30

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 19/6, thời tiết trên cả nước có nhiều biến động. Trong đó, khu vực Bắc Bộ và Trung Trung Bộ được dự báo xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng, xen kẽ các đợt mưa dông vào chiều tối và đêm.

Cụ thể, tại khu vực Bắc Bộ, những ngày tới phổ biến có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 12/6, một số khu vực có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ. Đáng chú ý, trong khoảng thời gian từ ngày 13-15/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, cục bộ có nơi mưa to.

nang-nong-gia-tang-manh-nhieu-noi-1780720639075918976241.jpg
Ảnh minh họa

Đối với khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, thời tiết duy trì trạng thái nắng nóng cục bộ trong nhiều ngày tới. Riêng từ ngày 13-14/6, nắng nóng có khả năng mở rộng trên diện rộng, nhiệt độ tăng cao gây cảm giác oi bức.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục duy trì hình thái thời tiết đặc trưng với mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối. Ban ngày trời nắng, một số nơi xuất hiện nắng nóng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong các cơn dông có khả năng đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, giao thông và sinh hoạt của người dân. Người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Liên quan đến tình hình mưa dông, đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên đã xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Một số điểm ghi nhận lượng mưa lớn như Mường Tùng (Điện Biên) đạt 93,6mm; Cư Kbang (Đắk Lắk) đạt 63,2mm.

Dự báo trong ngày và đêm 10/6, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm. Trong chiều và tối cùng ngày, khu vực từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 90mm.

Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân cần đề phòng nguy cơ ngập úng tại vùng trũng thấp, sạt lở đất ở khu vực miền núi và các hiện tượng thời tiết cực đoan trong mưa dông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc sắp có nắng nóng cục bộ, Trung Bộ đề phòng nắng nóng diện rộng
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.