Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Khoảng chiều tối và đêm nay (6/5), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây dịch chuyển xuống phía Nam. Đêm về sáng ngày 7/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào trên diện rộng và giông rải rác. Nhiệt độ cao nhất các tỉnh, thành giảm khoảng 3-4 độ C, trời chuyển dịu mát, vùng núi đêm và sáng sớm trời lạnh, các vùng núi cao trời rét.

Ảnh minh họa

Nắng nóng khu Tây Bắc Bắc Bộ giảm hẳn về cường độ và diện ảnh hưởng, Bắc Trung Bộ nắng nóng chấm dứt. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2 ngày tới, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm nay rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Không khí lạnh tăng cường gây sự xáo trộn giữa nóng và lạnh, dễ phát sinh các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, người dân miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy, mưa đá và sét đánh trong cơn giông có thể xảy ra gây hại. Các vùng núi cao không chủ quan, lơ là với mưa to đến rất to cục bộ sinh lũ quét đột ngột trên suối khe nhỏ, trượt lở đất đá ở các sườn núi dốc.

                                                                                            Hải Dương