Một số thực phẩm ngày Tết dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Moitruong.net.vn

– Bánh kẹo, nước ngọt, mứt các loại, thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ là những thực phẩm kích thích vị giác của trẻ trong Tết này. Do đó, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Bánh kẹo ngọt, mứt Tết

Bánh kẹo chứa hàm lượng lớn các chất tạo màu, đường bột và phẩm màu không tốt cho tiêu hóa. Cộng thêm việc chế độ ăn và thời gian ăn của bé ngày Tết không được kiểm soát tốt như ngày thường cha mẹ bận bịu công việc. Từ đó dẫn đến bé bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đau bụng kéo dài sau 3 ngày Tết.

Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas là loại nước chứa nhiều đường hóa học, phẩm màu và gas nhất. Khi trẻ uống nhiều nước ngọt có gas sẽ khiến trẻ đầy bụng, chướng bụng. Cộng thêm các đồ ăn ngọt ngày Tết như bánh kẹo… sẽ khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa diễn ra, thậm chí kéo dài.

Nước ngọt, thực phẩm đông lạnh, thịt đỏ… gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, Ảnh minh họa

Thực phẩm đông lạnh

Nhiều cha mẹ thường dự trữ thịt đông lạnh và mua các thực phẩm chế biến sẵn để ăn trong những ngày Tết vì sự tiện lợi. Thế nhưng, thực phẩm đông lạnh không còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, thậm chí chứa chất natri cao còn chuyển hóa thành các chất có hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Mâm cơm Tết bao giờ cũng có những món ăn chiên rán, xào nấu nhiều dầu mỡ. Những món ăn này được trẻ 4-5 tuổi cực kỳ yêu thích. Các chất béo từ dầu mỡ chứa lượng lớn Carbohydrates, Protein. Những chất béo này khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm tăng nồng độ axit trong dạ dày gây ra tình trạng khó tiêu.

Các loại thịt đỏ

Thịt bò, thịt trâu, thịt bê, thịt lợn là những loại thịt đỏ được sử dụng nhiều trong dịp Tết ở Việt Nam chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Hơn nữa, trong thịt đỏ chứa các sợi protein và sắt khó tiêu càng khiến tình trạng tiêu hóa của trẻ trầm trọng hơn.

Sữa các loại, đặc biệt là sữa công thức

Trong những ngày Tết, vì bận công việc có rất nhiều cha mẹ cho trẻ uống nhiều sữa để thay cơm, hoặc để bé uống sữa khi đói để chờ đến giờ cơm. Trong một số loại sữa động vật có chứa đường lactose và protein gây phản ứng với hệ miễn dịch của bé. Do đó trẻ rất dễ gặp phải tình trạng đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, táo bón..

Hà Thủy (T/h)