Mù Căng Chải (Yên Bái) 12 con gia súc chết rét

(Moitruong.net.vn) – Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) tỉnh Yên Bái, tính đến 16h ngày 11/1, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã có 12 con gia súc bị chết do giá rét.

Người dân Yên Bái chủ động phòng chống rét khi nhiệt độ xuống thấp

Số gia súc chết gồm 4 con trâu (La Pán Tẩn 1, Lao Chải 1, Cao Phạ 2) và 8 con bò (Lao Chải 2, Cao Phạ 2, La Pán Tẩn 3, Chế Tạo 1). Ước thiệt hại khoảng 280 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, huyện Mù Cang Chải và các cơ quan chuyên môn liên quan đã trực tiếp đến cơ sở chỉ đạo, vận động nhân dân chủ động che chắn nhà cửa, chuồng trại đảm bảo an toàn cho người và gia súc.

Được biết, từ sáng sớm ngày 10/1, nhiệt độ ở huyện Mù Cang Chải xuống thấp, có nhiều nơi đo được 3 độ C, có lúc đã xuống 0 độ C như ở La Pán Tẩn nên nhiều điểm đã xuất hiện băng giá. Huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học và ngừng mọi hoạt động ngoài trời.

Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương trong tỉnh tiếp tục theo dõi bản tin thời tiết, chủ động bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi khi nền nhiệt thấp dự báo thời gian tới sẽ còn tiếp diễn.

Trước đó, ngày 10/1 UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND gửi các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Trong những ngày qua, các khu vực trong tỉnh đã xảy ra rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi của tỉnh từ 10 – 12oC, vùng núi cao dưới 5oC, vùng núi từ 8 – 10oC, vùng núi cao dưới 5oC, có nơi đã xuất hiện băng tuyết. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, rét đậm, rét hại kéo dài đến ngày 14/1/2018 và có thể xảy ra các đợt không khí lạnh tăng cường.

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
1.Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

a, Thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

b,Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và phân công cán bộ các phòng, ban phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn tham gia, trực tiếp xuống các địa phương để chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, cụ thể:

– Đối với cây trồng: Dừng ngay việc gieo mạ và cấy lúa vào những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15oC; thực hiện che phủ nilon, bón thêm phân chuồng, tro rơm rạ hoai mục và giữ nước để giữ ấm chân mạ; đối với diện tích lúa cấy phải giữ nước thường xuyên trên mặt ruộng 3 – 4 cm để dưỡng, giữ ấm và chăm sóc cho lúa.

– Đối với diện tích đàn vật nuôi: Chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, nhất là đàn trâu, bò. Chủ động dự trữ thức ăn; tu sửa, che chắn chuồng trại, không thả rông hoặc bắt trâu bò làm việc vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 12 oC, đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và nước uống ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi, không để gia súc bị chết do đói, rét và dịch bệnh xảy ra.

2. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi sát diễn biến thời tiết và kịp thời thông tin cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của ngành tăng cường cán bộ kỹ thuật kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tại các địa phương để chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; nắm chắc tình hình gieo cấy, chủ động cân đối đủ nguồn giống, vật tư để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất trong vụ Đông xuân 2017-2018.

3. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái chủ động dự báo tình hình thời tiết, kịp thời, chính xác để các địa phương và nhân dân chủ động đối phó với tình hình rét đậm, rét hại.

4. Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các cơ quan có liên quan thông tin kịp thời tình hình diễn biến thời tiết, các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh để các cấp, các ngành và nhân dân biết, chủ động đối phó với tình hình rét đậm, rét hại trong vụ Đông Xuân. Tăng cường đưa các tin bài phản ánh công tác thực hiện phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi tại các địa phương trong tỉnh.

5. Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội từ tỉnh đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo nêu trên.

Gia Hân (T/h)