Mưa đá sẽ còn xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới

Moitruong.net.vn

– Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, hiện tượng mưa đá xảy ra ở TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây khá bất thường và sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới.

Tối 22/8, người dân một số phường trên địa bàn TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) bất ngờ khi thấy mưa đá xuất hiện. Nhiều người đã đăng lên mạng xã hội các đoạn clip, hình ảnh của hạt mưa đá. Vì với nhiều người dân Sài Gòn từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ chứng kiến mưa đá.

Đa phần hạt mưa có kích thước gần bằng 1 đốt tay, có những thời điểm hạt mưa đá to tới gần 2 đốt tay.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ nhận định đây là cơn mưa đá bất thường ở TP Hồ Chí Minh vì mưa đá hiếm xảy ra ở thời điểm này. Thông thường, các cơn mưa đá sẽ xuất hiện vào đầu hoặc khi kết thúc mùa mưa, tức là đầu tháng 5 – 6 hoặc cuối tháng 10, chứ hiếm khi xảy ra vào tháng 8.

Theo ông Quyết, trong mấy ngày nay áp cao cận nhiệt đới ở biển Đông lấn tây đẩy ẩm ở ngoài biển vào, tạo ra nhiễu động gió đông. Bản chất của áp cao cận nhiệt đới tạo ra nhiệt độ cao. Khi có nhiễu động, không khí có sự xáo trộn lớn sẽ hình thành mưa đá.

“Trong khối không khí có lớp nhiệt độ 0oC, nhưng do sự xáo trộn quá lớn nên đẩy khối không khí qua mực 0oC, tạo thành băng đá giống tủ lạnh, hơi nước đóng băng, rơi xuống tạo thành mưa đá”, ông Quyết giải thích.

Mưa đá tại TP Hồ Chí Minh vào tối 22/8

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ, đang lấn dần về phía Tây. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình.

Trong 24h tới, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc- Đông Nam đi qua các tỉnh Trung Bộ và khu vực nam Biển Đông. Gió mùa Tây Nam có cường độ tăng nhẹ.

Từ 48h đến 10 ngày tới, rãnh áp thấp 24-27 độ vĩ Bắc nâng trục lại lên phía bắc sau đó suy yếu. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hạ trục nhẹ xuống phía Nam và hoạt động mạnh. Từ khoảng ngày 28-29/8 hạ trục sâu xuống phía Nam, đi qua các tỉnh Nam Bộ.

Sau đó nâng trục dần lên phía bắc. Rãnh áp thấp Tây Bắc- Đông Nam dịch dần xuống phía Nam và có trục đi qua các tỉnh nam Trung Bộ – Nam Bộ. Từ khoảng ngày 27/8 rãnh áp thấp này sẽ suy yếu.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh trong các ngày đầu. Sau đó từ khoảng ngày 27/8 sẽ giảm và chỉ còn duy trì cường độ từ yếu đến trung bình.

Thời tiết Nam Bộ, mây thay đổi đến nhiều mây; ngày nắng, có lúc gián đoạn; chiều đến tối có mưa rào nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to; đêm có mưa rào và dông rải rác.

Trong cơn dông đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng từ khoảng ngày 27-29/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, cục bộ mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Theo ông Lê Đình Quyết, trong những ngày tới, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa đá vẫn có thể xảy ra, người dân cần lưu ý.

Ngọc Vân