Mưa dông diện rộng bao phủ Bắc Bộ

– Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm về sáng ngày 17/2, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị một bộ phận không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc nén yếu. Miền Bắc có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác, tiết trời chuyển lạnh sâu hơn, vùng núi trời rét.

>>> Thời tiết cực đoan, ngập lụt tại sa mạc khô hạn nhất thế giới

>>> Dự báo thời tiết ngày 17/2: Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng

Tuy nhiên mưa không đồng đều, một số nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to như: Văn Lý (Nam Định) 16mm, Gia Bảy (Thái Nguyên) trội hơn 19mm. Đạo Đức (Hà Giang) 20mm, Tp.Hà Giang (Hà Giang) 23mm, Bảo Lạc (Cao Bằng) và Bắc Mê (Hà Giang) đều mưa 26mm…, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) mưa to với lượng 61mm.

 Đợt mưa này được bà con nông dân miền Bắc ví von là mưa vàng, mưa bạc. Vì mưa đã cung cấp một lượng nước quý giá cho lúa, cây trồng các loại sau nhiều ngày ít mưa kéo dài. Hạn hán, thiếu nước ở nhiều khu vực được giảm thiểu, mưa làm độ ẩm gia tăng khiến cấp báo động cháy rừng, nhất là các tỉnh phía Tây Bắc Bộ giảm thấp.

 Dự báo ngày và đêm 17/2, vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Bắc Bộ có xu thế hoạt động mạnh dần lên. Mưa ở các tỉnh, thành gia tăng về lượng, vùng núi rải rác mưa vừa, riêng khu Đông Bắc Bắc Bộ có nơi mưa to và giông mạnh. Người dân khu vực miền núi cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Cảnh giác với mưa lớn cục bộ gây trượt lở đất đá bất ngờ trong mùa khô.

Hải Dương