Mùa mưa 2019: Hà Nội còn 13 trọng điểm ngập úng

– Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng Cty thoát nước Hà Nội cho biết, đến nay khu vực nội đô vẫn còn 13 điểm đen ngập úng.

>>>Đà Nẵng: Thủy điện cần vận hành theo tình hình hạn mặn

>>>Sapa thiếu nước sạch cận kề dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, bằng nhiều giải pháp, trong đó có duy trì, cải tạo công tác thoát nước, năm 2018 đơn vị đã đã tiến hành cải tạo, giải quyết một số điểm ngập úng, dềnh nước cục bộ. Một số khu vực ngập úng thường xuyên đã được cải tạo như phố Hoàng Tích Trí, Phan Văn Trường, Quốc lộ 6, và khu vực cây xăng Đồng Mai; một số điểm nhỏ lẻ khác (ngõ 124 Âu Cơ, ngõ 165 Thái Hà, ngõ 192 Lê Trọng Tấn…).

Còn 13 trọng điểm úng ngập ở Hà Nội mùa mưa năm 2019

Tuy nhiên, đánh giá về các điểm ngập úng trên địa bàn Hà Nội hiện nay, ông Hoàng Mạnh Hà, Trưởng phòng Vận hành thoát nước, Cty Thoát nước Hà Nội cho rằng, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn 13 điểm ngập úng, so với năm 2018 con số này đã giảm 2 điểm. Các điểm đen ngập úng còn tồn tại trong năm 2019 có một số điểm như: ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Đường Thành- Bát Đàn, Cao Bá Quát (đoạn trước Cty Môi trường đô thị Hà Nội), phố Đội Cấn Thụy Khuê – dốc La Pho, Minh Khai (chân cầu Vĩnh Tuy), Trường Chinh (Bệnh viện Phòng không Không quân)…

Nêu nguyên nhân các điểm ngập úng này, ông Hà cho biết, do lượng mưa vượt quá khả năng thiết kế (70mm/2 giờ) của hệ thống thoát nước thành phố, tốc độ đô thị hóa nhanh. “Trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại tình trạng tập kết rác trên các rãnh, vỉa miệng hồ ga thu nước, khi mưa các túi rác này sẽ theo dòng chảy bịt miệng thu, làm giảm khả năng thoát nước”, ông Hà nói.

Để giảm nguy cơ úng ngập khi mùa mưa đến, ông Hà cho biết, đơn vị đã có kế hoạch thoát nước úng cho mùa mưa năm 2019, trong đó chú trọng đến cơ giới hóa, hiện đại hóa công tác thoát nước, cùng với đó phối hợp với các đơn vị liên quan như CSGT, thanh tra GTVT cảnh báo, hướng dẫn nhân dân đi qua các điểm úng ngập khi có mưa lớn. Trang bị các camera cho các điểm úng ngập để thông báo cho người tham gia giao thông chủ động đi lại khi mưa lớn xảy ra.

Hạnh Mai (T/h)