Mứt Tết truyền thống mang hương vị ngọt ngào cho ngày Xuân

Phương Nhy|13/02/2021 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mứt Tết chẳng đơn giản chỉ là một món ăn chơi, hương vị ngọt ngào của nó chính là cầu nối cho những giây phút gia đình sum họp bên bàn trà, hàn huyên câu chuyện của năm cũ và những dự định, mong ước trong năm mới đến.

Tết cổ truyền Việt Nam qua hành trình của thời gian đã có nhiều đổi khác, nhưng dù hiện đại hơn, tối giản hơn thì vẫn có một thứ mà biết bao thế hệ vẫn gìn giữ cùng với dưa hành muối, bánh chưng xanh, đó là mứt Tết truyền thống.

Bàn trà không thể thiếu mứt

Trong ngày Tết, mứt là một lễ vật trang trọng được đặt lên bàn thờ để cúng ông bà tổ tiên. Đây không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn với mọi lứa tuổi mà việc thưởng thức mứt đã trở thành một thú ẩm thực trong phong tục Tết của người Việt. Trên bàn trà bao giờ cũng có một khay bánh kẹo và mứt, trước là để tiếp đãi khách đến chúc Tết, sau là để gia đình cùng quây quần thưởng thức bên nhau trong những ngày sum họp dịp Tết cổ truyền.

Việt Nam quanh năm có nhiều hoa trái, có bao nhiêu loại quả thì có thể chế biến thành bấy nhiêu loại mứt. Trước đây, vào dịp Tết, mỗi nhà thường tự làm mứt tết với bí quyết chế biến, gia giảm riêng khiến cho hương vị mứt của mỗi nhà đều không giống nhau. Gần gũi, thân quen có mứt dừa, mứt bí, cà rốt, me, quất, mứt trứng chim… sang trọng một chút có mứt sen, mứt dâu tây, mứt hồng, mứt mãng cầu… Để chế biến được những loại mứt, người ta làm phải rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, sấy khô, đóng gói. Các loại quả được chọn phải to và tươi ngon. Sau khi sơ chế và để ráo nước nguyên liệu sẽ được tẩm, ướp, hay ngâm với dung dịch đường nóng cô đặc và đun nhỏ lửa trên bếp tới khi đường quyện lại, cho vani vào, đảo đều tay tới khi đường bám vào bề mặt củ, quả tạo thành lớp bột màu trắng là được.

Không chỉ thơm ngon, tinh khiết nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khoẻ. Trong những này Tết không tránh khỏi tiệc rượu và ăn uống chúc tụng dịp đầu xuân khiến cơ thể mệt mỏi, cảm giác khó tiêu thì mứt được coi là vị thuốc quý trong nhà: mứt sen được dùng làm thuốc ho, giúp tiêu hóa tốt; mứt dừa chữa cảm, sốt; mứt dâu tây giúp mát gan, làm đẹp da; mứt gừng, mứt quất trị chướng bụng, khó tiêu, chữa ho; mứt khoai lang có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và giúp nhuận tràng; mứt cà rốt với nhiều vitamin A giúp sáng mắt và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Mứt Tết Việt Nam được làm từ những loại hoa quả tươi ngon đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới nên đặc biệt dẻo thơm và ngon ngọt. Cùng điểm mặt những cái tên luôn xuất hiện trong khay mứt ngày Tết nhé.

Mứt dừa

Mứt dừa chính là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi gia đình vào ngày Tết bởi hương vị thơm ngon của nó được mọi lứa tuổi ưu chuộng. Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng lại càng làm món mứt dừa trở nên bắt mắt và kích thích vị giác. Nhâm nhi cùng chén trà lài, trà sen thơm ngát sẽ là cách thưởng thức đúng vị và làm hài lòng tất cả thành viên trong gia đình.

Ngày nay, mứt dừa không chỉ là những sợi dừa trắng tinh mà nó đã trở nên phong phú hơn với những phiên bản ngũ sắc hay cắt hạt lựu. Người phụ nữ Việt Nam tinh tế và khéo léo trong việc biến hóa những món ăn truyền thống trở nên mới lạ và hấp dẫn.

Mứt hạt sen

Mứt hạt sen, hay còn gọi là mứt sen trần là một món ngon nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Bởi hương vị thơm ngon và nó nhanh chóng trở thành một trong những món mứt được săn đón hàng đầu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nguyên liệu làm nên đặc sản “mứt sen trần” ngon nổi tiếng của Hà Nội chính là hạt sen, khâu chọn lựa hạt sen là quan trọng nhất, hạt sen đều nhau độ lớn vừa phải sau đó đem ninh thật nhừ. Khâu chế biến khá phức tạp, thời gian ninh hạt sen và độ lửa để hạt sen vừa chín tới, không nát, không sượng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận của người nấu. Đến khâu hòa đường cũng vậy, đường tan ra và lặn hết vào hạt sen, đủ ngấm hoàn toàn vào hạt sen, không thừa đường ra phía ngoài thì hạt mứt mới đẹp và nhuộm màu vàng ánh.

Mỗi viên mứt sen ngọt sắc, hình tròn và nhỏ xíu xinh xắn, có màu vàng ươm và rỗng phía giữa (chỗ tâm sen đã bỏ ra). Cắn nhẹ một hạt sen sẽ cảm nhận được vị đặc trưng của nhân sen quyện với vị ngọt của đường tạo nên một hương vị khó quên.

Mứt bí

Mứt bí đao là món ăn không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về để đãi khách, món quà khi đi du xuân chúc Tết họ hàng hay đơn giản chỉ là món ăn chơi bên ấm trà hàn huyên câu chuyện cùng gia đình.

Mứt bí thu hút sự chú ý của mọi người bởi màu trắng trong tinh khiết, mứt bí có thể cắt bằng ngón tay hoặc xắt hạt lựu nhỏ xinh đều đẹp mắt. Khi thưởng thức mứt bí, ta sẽ cảm nhận được sự giòn, ngon và thơm phức của nó. Mứt bí còn đặc biệt được ưu chuộng bởi nó có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như giải khát, tiêu độc và thanh nhiệt cho cơ thể. Hấp dẫn, hương vị thơm ngon và tốt cho cơ thể, đây quả thực là một món ăn tuyệt vời cho ngày Tết.

Mứt cà rốt

Mứt cà rốt với màu đỏ cam hấp dẫn biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý là một trong những món ăn chơi không thể bỏ qua trong dịp Tết.

Mứt cà rốt có nhiều loại như mứt sợi, mứt giòn, mứt dẻo… nhưng dù chế biến theo cách thức nào thì món ngon này vẫn mang hương vị đặc trưng của rau củ hòa quyện với vị đường ngọt thanh. Thưởng thức mứt cà rốt đừng quên nhâm nhi một chén  trà sen thơm phức và tận hưởng không khí tươi vui của ngày xuân bên gia đình, người thân.

Mứt gừng

Mứt gừng là một món ngon khá phổ biến, được nhiều bà nội trợ quan tâm và nhiều người yêu thích. Đặc biệt vào những ngày Tết của miền Bắc, thời tiết se lạnh, một đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng sẽ làm cho không khí Tết thêm trọn vẹn.

Nếu như bạn lo lắng vào những ngày Tết, các loại thức ăn sẽ ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa thì hãy yên tâm, mứt gừng chính là vị cứu tinh cho bạn. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng). Vì vậy còn chờ đợi gì nữa, hãy tự tay làm ngay món ngon này cho gia đình hoặc tìm mua nó ở những cơ sở uy tín.

Các loại mứt truyền thống của Việt Nam đều mang hương vị tươi ngon của hoa quả và vị đường ngọt ngào quyến rũ như một món ăn mang linh hồn Tết Việt. Mứt Tết đầy màu sắc và nhiều chủng loại khác nhau nhưng lại không hề phức tạp trong khâu chế biến, mọi gia đình đều có thể tự tay làm nên khay mứt riêng của riêng mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong không khí lành lạnh của những đêm ngồi trông nồi bánh chưng, cả nhà quây quần bên bếp lửa sên một nồi mứt ngọt và kể cho nhau nghe những câu chuyện tâm tình.

Phương Nhy

Bài liên quan
  • Xao xuyến phong vị Tết xưa của người Hà Nội
    Moitruong.net.vn – Ngày xưa, mỗi độ Tết đến Xuân về, vào thời khắc vừa bước sang năm mới, ông ngoại tôi thường cùng mấy cụ cao niên lần lượt đến chúc Tết từng gia đình trong làng. Đám trẻ con chúng tôi xúng xính quần áo mới, bám chân ông đi chúc Tết, vừa được các bà, các cô lì xì, lại vừa được hóng chuyện người lớn. Sau đó, cả đám kéo nhau ra đình làng xem đánh cờ người, chọi gà, đọc thơ… Bây giờ, mỗi dịp Tết đến, lại thấy bâng khuâng, thèm được như những ngày xưa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Mứt Tết truyền thống mang hương vị ngọt ngào cho ngày Xuân