Mỹ có thể khan hiếm thuốc Remdesivir để điều trị COVID-19

Moitruong.net.vn

– Dù là quốc gia sản xuất thuốc kháng virus Remdesivir điều trị COVID-19 để cung cấp cho nhiều nước, y tế Mỹ lại khan hiếm loại thuốc kháng virus này, buộc phải lựa chọn bệnh nhân được dùng.

“Chính phủ Mỹ tài trợ cho quá trình sản xuất remdesivir, nhưng rất nhiều bệnh nhân Covid-19 nằm viện không được nhận thuốc”, Patterson, trưởng bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas, San Antonio, tuyên bố.

Bác sĩ Thomas Patterson, Trưởng bộ phận Các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas, Mỹ, cho biết: Không đủ thuốc kháng virus Remdesivir cho hơn 30% bệnh nhân trong đợt bùng phát dịch tại Texas gần đây. Ông buộc phải lựa chọn bệnh nhân nào được kê thuốc, bệnh nhân nào không.

Bất chấp việc hãng dược Gilead Sciences khẳng định sản xuất đủ số thuốc đáp ứng nhu cầu, nguồn cung thường xuyên khan hiếm đối với phần lớn bệnh nhân Mỹ. Một khảo sát hồi tháng 7 của Hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Mỹ cho thấy: Khoảng 1/3 trong hơn 131 bệnh viện tại nước này không được nhận đủ lô Remdesivir đáp ứng nhu cầu điều trị.

Hiện, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được phê duyệt điều trị bệnh COVID-19 tại Mỹ. Tuy nhiên, vì thiếu nguồn cung, các bệnh viện Mỹ không thể dễ dàng mua Remdesivir theo cách họ mua các thuốc khác, bởi nhà cung cấp Gilead là đơn vị sản xuất và bán độc quyền loại thuốc này. Trong khi đó, tại nhiều nước đang phát triển như Bangladesh, Pakistan, Philippines, nguồn cung cho các bệnh viện luôn sẵn sàng nhờ việc dùng thuốc gốc của Remdesivir.

Ảnh minh họa

Hãng tin CNN trích lời ông Christopher Morten, chuyên gia luật tại Đại học Luật thành phố New York, cho biết: Chính phủ có thể điều chỉnh quy định, cho phép “mở cửa” bằng sáng chế, để Gilead thu lợi từ việc bán thuốc Remdesivir, mà các công ty khác vẫn được phép sản xuất các phiên bản thuốc gốc.

Tại cuộc họp báo hôm 8/9, các bác sĩ, luật sư và một thành viên Quốc hội đã lên án chính quyền Tổng thống Donald Trump vì không đảm bảo nguồn cung.

“Những người mắc Covid-19 đáng ra có thể được chữa trị, giảm các cơn đau và thời gian nhập viện. Thực tế, họ không nhận được sự hỗ trợ nào vì chính quyền Trump từ chối hành động”, Lloyd Doggett, một đảng viên Đảng Dân chủ Texas, cho biết. “Chúng ta có thể nhanh chóng mở rộng nguồn cung nếu ông Trump thực hiện một số vai trò lãnh đạo, dù đã muộn màng”.

Christopher Morten, chuyên gia luật tại Đại học Luật thành phố New York, cho biết chính quyền Tổng thống Trump có thể điều chỉnh quy định, cho phép “mở cửa” bằng sáng chế, để Gilead thu lợi từ việc bán thuốc remdesivir, mà các công ty khác vẫn được phép sản xuất các phiên bản thuốc gốc.

Theo dữ liệu Gilead Sciences trình bày trước Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thuốc kháng virus remdesivir giảm thời gian nằm viện trung bình từ 10-15 ngày với các bệnh nhân Covid-19 nặng. Mỗi đợt điều trị kéo dài 5 ngày có giá 2.340 USD.

Ngọc Lương (t/h)