Mỹ siết chặt hoạt động sản xuất nước đóng chai

Moitruong.net.vn

– Mới đây, chính quyền bang Washington của Mỹ sẽ cấm khai thác nước tự nhiên làm nước đóng chai, sau hàng loạt kiến nghị của các nhà hoạt động vì môi trường.

Ngành công nghiệp nước đóng chai Mỹ hiện đang vấp phải làn sóng phản đối ngày càng tăng trên toàn quốc khi phong trào môi trường trở nên lớn mạnh và tạo ra sức ảnh hưởng.

Cụ thể, các nhà lập pháp ở tiểu bang Washington đã ra quyết định cấm các doanh nghiệp khai thác nước tự nhiên làm nước đóng chai.

Một dự luật chặn giấy phép mới để lấy nước từ các nguồn tự nhiên để đóng chai đã được thông qua tại Thượng viện của tiểu bang hôm thứ Hai. Nếu được chấp thuận bởi phần còn lại của chính quyền bang Washington do đảng Dân chủ chiếm đa số, đây sẽ là lệnh cấm khai thác nước đầu tiên trên toàn tiểu bang.

Mỹ siết chặt hoạt động sản xuất nước đóng chai, Ảnh minh họa

Các nhà hoạt động trên khắp nước Mỹ đang cố gắng hạn chế sản xuất và sử dụng nước đóng chai vì họ cho rằng hoạt động khai thác tàn phá hệ thống sông ngòi tự nhiên và hệ sinh thái, cũng như làm gia tăng rác thải nhựa.

“Nước đóng chai là không cần thiết, lãng phí và thực sự gây hại cho môi trường”, bà Mary Grant – Giám đốc chiến dịch của Food & Water Action, một nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C.

Các doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai phủ nhận rằng hoạt động của họ gây hại cho môi trường và nói rằng lệnh cấm được đề xuất của bang Washington dựa trên thông tin sai lệch.

“Những người đề xuất các nỗ lực chống lại sản phẩm nước đóng chai này sử dụng những lý lẽ mang tính cảm xúc không dựa trên sự thật hoặc khoa học đúng đắn”, Hiệp hội nước đóng chai quốc tế cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Nestlé cho biết công ty đã quyết định tuân theo phán quyết của tòa phúc thẩm Michigan cũng như “khám phá các lựa chọn khác” để vận chuyển nước, mặc dù mục tiêu của họ là giảm bất kỳ tác động cục bộ nào. Ngoài ra, Nestlé cho biết hoạt động sản xuất của họ đã hỗ trợ hơn 900 việc làm cho bang Florida.

Cộng đồng dân cư cũng không đồng tình trước hoạt động khai thác nước trong khu vực. Ủy ban Hạt Lewis và bộ lạc người bản địa Cowlitz đã lập biên bản chống lại việc khoan núi.

Dự luật cấm khai thác được giới thiệu bởi thượng nghị sĩ Dân chủ Reuven Carlyle và được đồng sáng lập bởi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Braun cùng các thượng nghị sĩ Dân chủ khác.

Ông Carlyle nói rằng ông đã đưa ra đề xuất sau khi lo ngại rằng đã có quá nhiều nước ngầm đang bị khải tác ở các ngọn núi trên khắp bang Washington.

“Việc khai thác số lượng lớn nước đóng chai không giúp chúng ta cắt giảm số lượng rác thải nhựa và nhu cầu lạm dụng nước”, thượng nghị sĩ Carlyle chỉ ra.

Minh Anh (T/h)