Mỹ thông báo hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) trong nỗ lực nhằm ngăn chặn công nghệ nhạy cảm rơi vào tay các cường quốc đối thủ.

Ngày 3/1, Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã thực hiện các biện pháp hạn chế đẩy mạnh xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo như một phần của nỗ lực nhằm giữ các công nghệ nhạy cảm rơi vào tay các cường quốc đối thủ như Trung Quốc.

Theo quy định mới có hiệu lực vào đầu tuần, các công ty xuất khẩu phần mềm hình ảnh không gian địa lý từ Mỹ phải xin giấy phép để gửi ra nước ngoài trừ khi nó được chuyển đến Canada.

“Chính quyền Mỹ muốn công ty trong nước không thể giúp Trung Quốc tạo ra các sản phẩm AI tốt hơn để phục vụ quân đội”, James Lewis, một chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, phát biểu.

Ông Lewis cho biết quy định mới của Washington có thể được ủng hộ trong bối cảnh có nhiều lo ngại về một cuộc trấn áp quy mô lớn đối với việc xuất khẩu phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo. Biện pháp hạn chế xuất khẩu nhắm vào sản phẩm như cảm biến, máy bay không người lái và vệ tinh tự động hóa quá trình xác định mục tiêu cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Mỹ hạn chế xuất khẩu trí tuệ nhân tạo nhắm mục tiêu vào Trung Quốc

Hạn chế xuất khẩu phần sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên được đặt ra hồi năm 2018, và Bộ Thương mại Mỹ được yêu cầu soạn thảo quy định tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các đối thủ như Trung Quốc, vì lý do kinh tế và an ninh.

Đây là quy định đầu tiên mà Bộ Thương mại Mỹ hoàn tất theo luật được ban hành năm 2018, yêu cầu Bộ này soạn thảo các quy định nhằm tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các nước đối thủ như Trung Quốc, vì các lý do kinh tế và an ninh.

Ngọc Linh (t/h)

Chia sẻ