Mỹ viện trợ cho Nga thiết bị xét nghiệm và máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD

Ngọc Linh (t/h)|19/05/2020 02:00

Moitruong.net.vn – Nga 200 máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD, 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được chuyển đến Moskva trong tuần này bằng máy bay quân sự.

Ngày 17/5, trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Examiner, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ tặng Nga 200 máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD. 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được chuyển đến Moscow trong tuần này.

Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Nga vẫn phức tạp và Mỹ rất vui lòng giúp Nga bằng cách gửi máy trợ thở cùng thiết bị xét nghiệm virus corona.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Tình hình ở Nga khó khăn. Đặc biệt là Moscow. Khoảng một tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đồng ý gửi viện trợ cho Nga thiết bị xét nghiệm và máy trợ thở. Các thiết bị này đang trên đường chuyển cho Nga. Chúng tôi rất vui vì có thể giúp họ trong cuộc chiển đẩy lui dịch bệnh này”.

Ông Pompeo lưu ý rằng trong một số lĩnh vực, Mỹ có thể hợp tác hiệu quả với Nga. Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng khi còn lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), ông đã hợp tác thành công với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ảnh minh họa 

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng cho biết Mỹ bất đồng lớn với nhiều hành động của Nga, đặc biệt là ở Syria và Ukraine.

Dự kiến 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được gửi đến Moskva trong tuần này bằng máy bay quân sự, 150 máy còn lại sẽ được gửi ngày 26/5. Phía Nga vẫn chưa xác nhận thông tin.

Trước đó ngày 1/4, sau cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước Mỹ và Nga, một máy bay vận tải Nga đã hạ cánh xuống sân bay New York chở hàng hóa Nga “viện trợ nhân đạo” cho Mỹ.

Nga cho biết lô hàng này trị giá 600.000 USD. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã thanh toán một nửa giá trị lô hàng này.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ viện trợ cho Nga thiết bị xét nghiệm và máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO