Năm 2018 – Năm của thảm họa thiên nhiên Thế Giới

– Năm 2018 chứng kiến nhiều thảm họa khủng khiếp, cứ cách vài tuần, cả thế giới lại phải chứng kiến cảnh tang thương khi những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, sóng thần, hạn hán,… ập đến.

>>> Đà Nẵng – Bài 2: Các bãi tập kết cát trái phép ở Ngũ Hành Sơn, càng cấm càng tăng mạnh!

>>> Chiều tối ngày 26/12, Bắc Bộ chuyển rét, Nam Bộ có mưa dông

Năm 2018 có thể coi là một năm không mấy yên bình với tất cả người dân trên thế giới. Từ trận động đất ở Indonesia tới lũ lụt ở Nhật Bản và vụ phun trào núi lửa ở Guatemala đã khiến hàng ngàn người mất mạng, bị thương hoặc mất nhà cửa. Ngoài ra khó có thể bỏ qua những vụ cháy rừng kinh hoàng ở California, Mỹ

Dưới đây là một số thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất trên thế giới trong năm 2018:

1. Động đất ở Papua New Guinea

Số người chết: 145

Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter đã xảy ra ở tỉnh Papua New Guinea vào tháng 2/2018 gây ra những đợt dư chấn lớn và nhiều vụ sạt lở đất. Gần nửa triệu người tại quốc gia Trung Mỹ này đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Trận động đất không chỉ khiến nhiều người thiệt mạng mà còn gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng bao gồm đường băng, mỏ vàng, cao tốc,…

2. Núi lửa phun trào ở Hawaii

23 người bị thương

 

Ngày 3/5, núi lửa Kilauea, Hawaii bắt đầu phun trào tạo ra cột tro bụi và khói cao hơn 9.000 m trên bầu trời đảo Hawaii. Nguyên nhân khiến núi lửa Kilauea phun trào là do trận động đất mạnh 6,9 độ Richter diễn ra trước đó vài ngày. Đây được coi là trận động đất lớn nhất ở Hawaii từ năm 1975. Không chỉ vậy, trong 24h tiếp theo, tại khu vực này còn xảy ra thêm 142 trận động đất lớn nhỏ khác.

Vụ phun trào núi lửa từ ngày 3/5 đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, hàng nghìn người phải sơ tán. Dung nham đã nhấn chìm một khu vực với diện tích khoảng 20 km2. Không chỉ vậy, ngày 17/7, một quả “bom nham thạch” bắn ra từ núi lửa Kilauea đã rơi trúng một tàu du lịch làm 23 người bị thương.

3. Đợt nóng khủng khiếp ở Pakistan

Số người chết: 180

Sóng nhiệt dồn dập tại chí tuyến đã khiến nhiều quốc gia ở khu vực Trung Đông “thừa sống thiếu chết” trong suốt mùa hè vừa qua. Nhiệt độ tại thành phố Karachi của Pakistan đã có lúc lên tới 40 độ C trong vài ngày vào tháng 5/2018. Sóng nhiệt trùng với thời điểm cắt điện và lễ ăn chay Ramadan đã khiến nhiều người chết, bao gồm cả trẻ nhỏ lẫn người già.

4. Núi lửa phun trào ở Guatemala

Khoảng 200 người thiệt mạng

Vào khoảng 15h ngày 3/6, núi lửa Fuego ở Guatemala bắt đầu phun trào, phóng ra một lượng lớn khói bụi và cột tro cao 4.500 m. Đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa Fuego trong 4 thập kỷ qua.

Vụ phun trào này đã khiến khoảng 200 người ở Guatemala thiệt mạng, hơn 100 người mất tích. Bên cạnh đó, thảm họa thiên nhiên này đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,7 triệu người, hơn 12.000 người phải đi sơ tán và 3.300 người bị mất nhà cửa.

5. Nắng nóng kỷ lục ở Canada

33 người chết

Đợt nắng nóng kinh hoàng tại phía nam tỉnh Quebec, Canada diễn ra trong 6 ngày liên tục từ ngày 29/6 tới ngày 5/7. Nhiệt độ ở thành phố Montreal đạt 93 độ F (34 độ C) vào hôm 4 và 5/7. Bên cạnh đó, vòm nhiệt khổng lồ và dai dẳng còn bao trùm tại các khu vực phía Đông Bắc Mỹ với nhiệt độ và độ ẩm cực đoan làm nên các kỷ lục như 40,5 độ C ngày 28/6 tại Colorado (Mỹ) và 36,6 độ C ngày 2/7 tại Canada.

6. Mưa lũ tại Nhật Bản

219 người thiệt mạng

Vào đầu tháng 7, Nhật Bản phải hứng chịu đợt mưa lịch sử gây ra lũ lụt nặng nề, lở đất kèm theo gió mạnh. Tính đến hết ngày 16/7, tổng số người thiệt mạng do mưa lũ và lở đất tại Nhật Bản đã tăng lên thành 225 người, ít nhất 13 người mất tích. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã đánh giá mức độ thiệt hại ban đầu do mưa lũ là ít nhất 48 tỷ Yên (gần 428 triệu USD). Khoảng gần 5.000 người phải sơ tán tạm thời trong các trung tâm ở 16 điểm khác nhau.

Ngay sau trận mưa lũ lịch sử, Nhật Bản lại tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt bất thường, khi nhiệt độ lên đến 41,1 độ C tại thành phố Kumagaya, tỉnh Saitama. Trận nắng nóng kỷ lục khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 12.000 người nhập viện.

7. Cháy rừng ở Hy Lạp

83 người tử vong

Khoảng 17h ngày 23/7, một vụ cháy rừng bùng phát tại thị trấn Rafina, Hy Lạp. Sau đó, ngọn lửa nhanh chóng lan đến khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Mati, cách thủ đô Athens 29 km về phía đông bắc. Trước khi vụ hỏa hoạn này xảy ra, khu dân cư bên bờ biển Kineta, phía tây Athens cũng bị cháy.

Hai vụ cháy rừng đã khiến ít nhất 83 người thiệt mạng, 164 người bị thương, hơn 500 ngôi nhà bị phá hủy. Phần lớn những người thiệt mạng được tìm thấy trong nhà hoặc trong ô tô tại khu nghỉ dưỡng Mati.

8. Lũ lụt tại Ấn Độ

Hơn 1.000 người chết

Vào đầu tháng 8, mưa không ngớt tại 6 bang trên khắp Ấn Độ suốt 2 tuần kéo theo lũ quét và sạt lở đã cướp đi tính mạng của 1.019 người, trong đó bang Kerala chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi số người chết là 324 (số liệu tính đến cuối ngày 17/8). Lũ lụt đã cuốn trôi hàng nghìn ngôi nhà, hơn 310.000 người tại bang Kerala buộc phải sơ tán. Đây được coi trận lũ lụt và lở đất tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua ở Ấn Độ.

9. Hạn hán tại Australia

Trong năm 2018, Australia phải hứng chịu một trận hạn hán kéo dài, không chỉ khiến nông dân Australia mất vụ mùa mà còn phải chật vật tìm cách nuôi sống gia súc. Nguồn cung thức ăn gia súc khan hiếm khiến nông dân Australia buộc phải đến các bang khác để mua với giá cắt cổ.

New South Wales là bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong vụ hạn hán này khi 100% lãnh thổ toàn bang được xác nhận là bị ảnh hưởng. Người dân Australia cho biết, đây là trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử 100 năm trở lại đây.

10. Bão Florence ở Bắc và Nam Carolina

 Ít nhất 53 người thiệt mạng

Bão Florence là cơn bão mạnh nhất trong vòng 70 năm trở lại đây tại Mỹ. Bão đổ bộ vào khoảng 7h15 ngày 14/9 tại Wilmington, bang North Carolina rồi dần dần suy yếu thành cơn bão nhiệt đới. Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, lượng mưa lên tới 1 m ở nhiều khu vực, gây ra tình trạng ngập lụt kéo dài. Trận bão khiến ít nhất 53 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 370.000 người tại Bắc và Nam Carolina, Mỹ hoàn toàn sống trong tình trạng bị cắt điện.

11. Thảm họa kép động đất – sóng thần ở Indonesia

Hơn 1.600 người chết

Vào ngày 28/9, một trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã làm rung chuyển ngoài khơi bờ biển đảo Sulawesi của Indonesia. Trận động đất đã tạo ra cột sóng thần cao tới 6 m, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều khu vực tại Indonesia, đặc biệt là thành phố Palu. Tính tới ngày 7/10, số người chết trong thảm họa kép đã tăng lên đến 1.649 người, hàng trăm người vẫn còn mất tích, 66.000 nhà cửa và nhiều công trình bị phá hủy. Không chỉ vậy, hai ngôi làng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất ở Palu là Balaroa và Petobo đã bị xóa sổ hoàn toàn khỏi vệ tinh, khi hiện tượng đất hóa lỏng gần như nuốt chửng cả hai ngôi làng.

12. Cháy rừng ở California

Hơn 60 người thiệt mạng, 630 người mất tích

Vào đêm 8/11, rừng Camp Fire tại phía Bắc chân dãy núi Sierra Nevada ở California, Mỹ bắt đầu bùng cháy và kéo dài trong nhiều ngày. Vụ cháy rừng thiêu trụi khu vực rộng 570 km2, phá hủy hơn 11.860 công trình và nhà cửa. Trong đó, thị trấn Paradise là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất khi gần 80% diện tích đất và gần 9.000 ngôi nhà đã bị thiêu trụi. Vụ cháy rừng ở California cướp đi ít nhất 88 sinh mạng, khoảng 600 người mất tích. Chính phủ Mỹ tuyên bố, đây là trận cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California và hàng tháng sau khi trận cháy kết thúc, công cuộc dọn dẹp và khôi phục vẫn đang tiếp diễn.

13. Sóng thần tiếp tục xảy ra ở Indonesia

 429 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/12, một trận sóng thần bất ngờ tấn công vào bờ biển ở khu vực Eo biển Sunda của Indonesia. Giới chức Indonesia cho rằng, nguyên nhân gây ra sóng thần là do hiện tượng thủy triều dâng bất thường vì trăng tròn đêm 22/12 cộng với lở đất dưới nước do phun trào từ đỉnh Anak Krakatoa. Tính tới thời điểm hiện tại (ngày 26/12), vụ sóng thần đã khiến 429 người thiệt mạng, 1.485 người bị thương, 154 người mất tích và con số này vẫn còn tiếp tục tăng lên. Hoạt động tìm kiếm những người mất tích và cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, khi nỗi đau này chưa qua, người dân Indonesia lại đang nơm nớp lo sợ một trận sóng thần khác đang chuẩn bị ập tới.

14. Lũ lụt tại Nigeria

200 người chết

Trận lũ lụt vào tháng 9 tại Nigeria đã khiến hơn nửa triệu người dân bị mất nhà cửa do lũ đã phá hủy 13.000 ngôi nhà. Lũ lụt xảy ra ở khoảng 1/3 trong số 36 tiểu bang của Nigeria và ảnh hưởng đến gần 2 triệu người.  Lũ lụt thường xảy ra hàng năm vào mùa mưa nhưng do hạ tầng cơ sở còn nghèo nàn và thiếu các biện pháp chống ngập nên những trận lũ tại Nigeria thường để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

15. Siêu bão Mangkhut càn quét Châu Á

Gần 70 người thiệt mạng tại Philippines, Trung Quốc

Siêu bão Mangkhut với gió giật mạnh 205 km/h càn quét miền bắc Philippines ngày 15/9, gây ảnh hưởng trực tiếp tới 10 triệu người. Giới chức Philippines cho biết ít nhất 64 người thiệt mạng do siêu bão Mangkhut, trong đó có 43 thợ mỏ bị lở đất chôn vùi ở tỉnh Benguet. Theo AP, tổng thiệt hại đến nay ước tính 177 triệu USD (hơn 4.100 tỉ đồng).

Sau hơn 20 tiếng quần thảo trên đảo Luzon, Philippines – Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào khu vực miền Nam Trung Quốc kể từ ngày16/9 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ít nhất 4 người thiệt mạng sau cơn bão nhiệt đới được đánh giá là mạnh nhất tại khu vực trong năm, mang theo mưa to và gió giật mạnh quét qua tỉnh Quảng Đông. 1,3 triệu người đã phải đi sơ tán.

Bích Thuần (t/h)