Năm 2019 sẽ là năm nóng nhất lịch sử do El Nino

– Theo dự báo mới nhất, năm 2019 hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ gay gắt nhất trong lịch sử quan trắc khí tượng.

>>> Đức, Áo: Tuyết rơi dày khiến nhiều tuyến giao thông đường bộ và xe lửa nguy cơ lở tuyết

>>> Châu Âu: Nhiều người chết do tuyết rơi dày đặc

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, các dự báo mới nhất của nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đều chung nhận định, năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại.

Tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu diễn ra ở Ba Lan vừa qua, các nhà khí tượng đã khẳng định, xu thế nóng lên năm sau cao hơn năm trước và đã đến lúc tất cả các nước đều phải cùng nhau bảo vệ trái đất, bảo vệ bầu khí quyển. Không phân biệt nước đã phát triển hay đang phát triển đều phải tham gia Bộ Quy tắc ứng xử giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính, giữ nhiệt độ trung bình trái đất không tăng quá 2 độ C đến năm 2050.

Ảnh minh họa

Các nhà khí tượng thế giới cũng như các mô hình dự báo khí tượng hiện đại nhất dự báo, ước tính nhiệt độ trung bình toàn cầu trong năm 2019 sẽ tăng 1,1 độ C, gần với kỷ lục năm 2016, nhiệt độ trung bình năm cũng tăng 1,15 độ C so với giai đoạn trước.

Đặc biệt, các nhà khí hậu cũng dự báo, nóng kỷ lục nhất sẽ diễn ra ở Vương quốc Anh, với nhiệt độ trung bình của năm 2019 tăng 0,96 độ C. Australia cũng được dự báo sẽ đón mùa hè năm 2019 trong nắng nóng kỷ lục.

Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Anh (Met Office), sở dĩ có việc như vậy là do hệ quả của biến đổi khí hậu dưới tác động của hiệu ứng nhà kính và hiện tượng El Nino.

Ông Lê Thanh Hải cho hay, năm 2019, được dự báo nắng nóng, mưa lũ và bão mạnh. Với Việt Nam khả năng rất cao cũng sẽ phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan đang có xu hướng gia tăng nhiều lên như lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đô thị, giông lốc… ngày càng mạnh.

Hà Linh (T/h)