Nam Bộ vào mùa cao điểm nắng nóng

– Các chuyên gia cho biết, mùa nắng nóng ở Nam Bộ năm nay kéo dài và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, phổ biến ở mức 34-35 độ C.

>>> Tạp chí Môi trường và Cuộc sống chúc mừng Bệnh viện Nội Tiết Trung ương nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

>>> Sân bay Nội Bài ưu tiên làm thủ tục cho hơn 3.000 phóng viên nước ngoài đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên

Nam Bộ đang vào cao điểm mùa nắng nóng. Ảnh Internet

Cụ thể, sau những ngày trời dịu mát vào cuối tuần trước, đầu tuần này hiện tượng nắng gay gắt xuất hiện phổ biến khắp Nam bộ. Số liệu trong các các điểm quan trắc khí tượng là 34-35 độ C, còn ngoài thực tế cao hơn trung bình 1-2 độ C. Tại TP.HCM, nhiều người thậm chí còn cảm thấy khó thở vào giờ cao điểm.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho hay, năm nay mới đầu tháng 2, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, hiện tượng nắng nóng đã xuất hiện phổ biến. Báo hiệu một mùa nắng đến sớm, gay gắt và kéo dài đến giữa tháng 4.

Lí giải nguyên nhân, bà Lan cho biết, do cuối năm trước xảy ra hiện tượng El Nino cường độ nhẹ. Mùa đông (ở các tỉnh phía bắc) ít xuất hiện các đợt không khí lạnh mà chỉ có một vài đợt không khí lạnh cường độ yếu.

Ngoài ra, bà Lan cũng dự báo, trong tháng 3 kéo dài đến nửa đầu tháng 4, các đợt nắng nóng gần như liên tục sẽ xuất hiện ở Nam bộ với mức nhiệt phố biến lên tới 37 độ C. Nhiều nơi đặc biệt ở Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, TP.HCM và vùng biên giới tây nam có thể đạt tới mức 38-39 độ C. Số ngày nắng nóng trong tháng ba từ 15-20 ngày với số giờ nắng nóng từ 8 – 10 giờ/ngày. Cường bộ bức xạ luôn ở mức cao nhất.

Phương Thảo (t/h)