Nam Định: Xác định nguyên nhân khiến công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam nhập viện

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế tỉnh Nam Định bước đầu đã xác định được nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam nhập viện cấp cứu .

Theo đó, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định nhận định ban đầu của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam chuyên sản xuất da giày xuất khẩu (địa chỉ ở xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện trong các ngày 14 và 17/10 vừa qua là do ngộ độc khí.

Trong khi đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, qua kiểm tra cho thấy, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1, Công ty Golden Victory Việt Nam bố trí máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động với mật độ cao, nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt sát nhau, xen lẫn lại bố trí nhiều giá để nguyên phụ liệu có thể làm giảm hiệu quả thông khí.

Công ty này có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ như: Cyclohexane, Methyl athyl ketone, Methylcyclohexane, Acetone… do đó người lao động có nguy cơ ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, phía Công ty Golden Victory Việt Nam có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ Cyclohexane; Methyl athyl ketone; Methylcyclohexane; Acetone; Ethyl acetate… Do đó, người lao động có nguy cơ ảnh hưởng bởi hóa chất và các dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, hệ thống quạt hút và quạt mát phía trên các vị trí người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp nên hiệu quả thông khí không cao…

Hàng trăm công nhân ở Nam Định nhập viện. Ảnh: Báo Lao Động

Trước sự cố này, để đảm bảo an toàn cho người lao động, Công ty Golden Victory Việt Nam đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời xưởng K1 sang nhà xưởng khác diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị, chỗ làm việc và đi lại của người lao động. Xưởng sản xuất này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, có hệ thống thông thoát gió đảm bảo yêu cầu. Đồng thời bố trí lại dây chuyền sản xuất ở xưởng X1 cho phù hợp.

“Chiều 21/10, qua kiểm tra của các sở ban ngành thì chất lượng môi trường sau khi khắc phục đã trở lại bình thường. Chiều 22/10, công nhân đã bắt đầu đi làm lại bình thường”, vị lãnh đạo thông tin thêm.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định cho biết, đây là kết quả sơ bộ ban đầu cơ quan chức năng sẽ lấy làm cơ sở để có bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, trong hai ngày 14 và 17/10, vụ ngộ độc khí xảy ra tại Công ty Golden Victory Việt Nam đã khiến trên 120 công nhân có các biểu hiện: ho, buồn nôn, đau đầu, khó thở phải đến các bệnh viện tại tỉnh Nam Định bệnh viện để kiểm tra, theo dõi, điều trị.

Công ty Golden Victory Việt Nam khẳng định, từ chiều 22/10, điều kiện sản xuất được cải thiện, đơn vị đã tổ chức sản xuất trở lại, công nhân cũng đã trở lại làm việc.

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam đóng trên địa bàn xã Nghĩa Minh chính thức đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là doanh nghiệp 100% đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất da giày với khoảng 7.000 công nhân.

Ngọc Linh (t/h)