Nam Phi ban bố tình trạng thảm họa trên toàn quốc do lũ lụt

Hoàng Trang|20/04/2022 03:00

Moitruong.net.vn – Ngày 18/4, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ban bố tình trạng thảm họa trên toàn quốc do lũ lụt trên diện rộng và tuyên bố cứu trợ khẩn cấp cho KwaZulu-Natal và Eastern Cape, 2 tỉnh vừa bị lũ lụt tàn phá nặng nề.

Trong thông điệp quốc gia phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Ramaphosa phát biểu: “Đêm nay chúng ta là một quốc gia đoàn kết trong nỗi đau thương và mất mát của đất nước”.

Lực lượng cứu nạn tìm kiếm các thi thể tại khu vực Dassenhoek, Nam Phi, ngày 17/4. (Ảnh: Reuters)`

Đã có ít nhất 443 người đã chết trong trận lũ lụt và hơn 60 người khác vẫn đang mất tích. Gần 4.000 ngôi nhà đã bị tàn phá ở tỉnh KwaZulu-Natal và hơn 40.000 người phải di dời do lũ lụt. Nước lũ đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng đường sá, cầu cống, nước và điện, gần 12.000 ngôi nhà bị lũ lụt tàn phá, hầu hết ở Durban và khu vực lân cận.

Tổng thống Ramaphosa tuyên bố: “Đây là một thảm họa nhân đạo đòi hỏi một nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và quy mô lớn”.

Hiện tại, lực lượng Cảnh sát Quốc gia Nam Phi và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi đã phối hợp với nhà chức trách địa phương, dẫn đầu các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn với tổng số 247 hoạt động cứu hộ cho đến nay. Tổng thống Ramaphosa cho biết Quỹ Đoàn kết sẽ thiết lập một tài khoản ngân hàng riêng cho người dân Nam Phi và các nhà tài trợ quốc tế để quyên góp tiền giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Quỹ Đoàn kết được thành lập vào thời điểm đỉnh dịch COVID-19 như một nền tảng để nhận các khoản đóng góp cho hoạt động cứu trợ. Cơ quan chức năng đang nỗ lực đánh giá và định lượng thiệt hại ở 2 tỉnh KwaZulu-Natal và Eastern Cape.

Hoàng Trang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nam Phi ban bố tình trạng thảm họa trên toàn quốc do lũ lụt