Nam Từ Liêm: Dọn dẹp đường Mạc Thái Tổ sau khi báo chí thông tin

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin về việc vỉa hè phố Mạc Thái Tổ thuộc địa phận phường Mễ Trì biến thành bãi rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty Minh Quân – đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn thu gom, xử lý.

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Vỉa hè biến thành bãi tập kết rác thải tự phát

Trước đó, Tòa soạn Moitruong.net.vn đăng tải hai bài viết: “Nam Từ Liêm (Hà Nội): Vỉa hè biến thành bãi tập kết rác thải tự phát” ngày 21/2/2020 và bài “Quận Nam Từ Liêm: Vỉa hè biến thành bãi tập kết rác tự phát, phường Mễ Trì đã làm hết trách nhiệm?” ngày 12/3/2020, thông tin về việc phố Mạc Thái Tổ đoạn từ đường Phạm Hùng đến nút giao phố Nguyễn Quốc Trị “biến” thành bãi rác thải tự phát bốc mùi xú uế, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Nhiều loại khẩu trang y tế cũng bị vứt tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Rác thải tràn ngập trên vỉa hè phố Mạc Thái Tổ thuộc địa phận phường Mễ Trì ngày 12/3/2020

Đáng nói, bãi rác tự phát này đã tồn tại khoảng 3 tháng nhưng không được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân – đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm thu gom, xử lý.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí, UBND phường Mễ Trì đã có văn bản đề xuất với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm và công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân có kế hoạch tổ chức thu dọn.

Rác thải trên vỉa hè phố Mạc Thái Tổ được thu gom, xử lý sau khi báo chí thông tin

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 21/3/2020, vỉa hè phố Mạc Thái Tổ cơ bản đã được dọn dẹp. Rác thải, phế thải trước đó đã được thu gom, xử lý trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Việc kịp thời xử lý những bãi rác thải tự phát này là điều cần thiết, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan trong lành phải được đặt lên hàng đầu.

Cần có những biện pháp xử lý nghiêm hành vi đổ trộm rác thải, phế thải

Để tình trạng trên không tái diễn trong thời gian tới. Đề nghị, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì có những biện pháp để xử lý nghiêm những người có hành vi đổ trộm rác thải, phế thải, … theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cũng cần phải xem xét năng lực của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân. Liệu việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm như vậy đã đảm bảo hay chưa?

Ông Hứa Đức Minh – Phó chủ tịch UBND phường Mễ Trì làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Hứa Đức Minh – Phó chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm chỉ đạo công ty Minh Quân phải thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Đồng thời sẽ chỉ đạo lực lượng công an phường báo cáo với công an môi trường quận để có kế hoạch tuần tra, mật phục các vị trí thường xuyên bị đổ trộm phế thải trên địa bàn phường để xử lý những đối tượng đổ trộm rác thải”.

Thế Đoàn