Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ai “chống lưng” cho ông Nguyễn Ngọc Hưng biến đất nông nghiệp thành bãi VLXD gây mất vệ sinh môi trường?

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay, hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để tập kết, kinh doanh VLXD trái phép trên đường Quang Tiến, TDP Đình, phường Đại Mỗ gây mất vệ sinh môi trường khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc.

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ai “chống lưng” cho ông Nguyễn Ngọc Hưng biến đất nông nghiệp thành bãi VLXD gây mất vệ sinh môi trường?

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được nhiều phản ánh của người dân và tiểu thương trên đường Quang Tiến, tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm về việc bãi VLXD Quang Tiến của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, xe chở vật liệu ra vào không được che chắn làm rơi vãi ra đường, gây mất vệ sinh môi trường. Người dân cho biết UBND phường Đại Mỗ đã nhiều lần kiểm tra và quây tôn đường ra vào bãi nhưng hộ ông Hưng vẫn tự ý mở lối để thuận tiện cho việc kinh doanh VLXD, bất chấp pháp luật và chính quyền địa phương.

Hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để kinh doanh bãi VLXD trái phép

Nhằm làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã về địa phương để tìm hiểu sự việc. Theo ghi nhận, bãi VLXD Quang Tiến của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng nằm trên diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp. Ông Hưng đã làm một nhà tạm và tập kết tràn lan các loại vật liệu như gạch, cát, đá,… mà không có biện pháp che chắn, không đảm bảo điều kiện an toàn Phòng cháy chữa cháy theo quy định. Nhiều diện tích đất trống biến thành nơi tập kết phế thải, chất thải xây dựng gây mất vệ sinh môi trường, lãng phí tài nguyên đất.

Những “núi” cát, đá được tập kết ngổn ngang, không có biện pháp che chắn gây bụi bẩn mất vệ sinh môi trường

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đình Phàn – Tổ trưởng TDP Đình, phường Đại Mỗ cho biết: “Hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng thuê đất nông nghiệp của người dân để kinh doanh vật liệu xây dựng khoảng 5 năm nay rồi. Người dân có phản ánh là gây ô nhiễm môi trường và làm tắc dòng chảy thoát nước của khu vực. UBND phường Đại Mỗ đã xuống lập biên bản yêu cầu ông Hưng không được tập kết thêm vật liệu xây dựng ở đó nữa và có quây tôn rồi, trên phường có rất nhiều biên bản”.

Phế liệu, phế thải xây dựng được tập kết bừa bãi trong khu đất nông nghiệp

Phóng viên tiếp tục liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND phường Đại Mỗ để làm rõ những thông tin trên. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phụ trách đô thị phường Đại Mỗ cho biết: “Chúng tôi cảm ơn những thông tin của báo chí trên địa bàn phường. Đối với sự việc hộ ông Hưng lấn chiếm đất nông nghiệp để kinh doanh VLXD, phường sẽ kiên quyết xử lý và thông tin kết quả đến báo chí và người dân”.

Hộ ông Hưng tự ý mở cổng ra vào, vận chuyển VLXD bất chấp việc UBND phường Đại Mỗ đã rào tôn, ngăn chặn việc sử dụng đất sai mục đích

Theo Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau:

.Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

.Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Ngoài ra, nếu hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp để sử dụng đất không đúng mục đích đã bị xử phạt hành chính mà vẫn những người này tiếp tục thực hiện thì đây là một trong các trường hợp có thể bị thu hồi đất theo Khoản 1, Điều 64, Luật đất đai 2013. Khi đó, Chủ tịch UBND cấp xã có thể kiến nghị với Chủ tịch UBND cấp huyện để xử lý thu hồi đất.

Hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng đã dựng nhà tạm, kinh doanh VLXD trên diện tích đất nông nghiệp nhiều năm nay gây bức xúc cho dư luận

Quy định của pháp luật đã rõ, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Đại Mỗ nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, môi trường, kinh doanh VLXD của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng. Qua đây, dư luận có quyền đặt dấu hỏi về trách nhiệm và năng lực quản lý của chính quyền địa phương khi để hộ ông Hưng vi phạm nhiều năm nay mà không bị xử lý triệt để? Phải chăng ông Nguyễn Ngọc Hưng được ai đó “chống lưng” nên mới ngang nhiên phá bỏ rào tôn của phường để làm lối ra vào, vận chuyển VLXD?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn