Nam Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 3: Cưỡng chế bãi VLXD trái phép trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Hưng

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thông tin về sự việc, UBND phường Đại Mỗ đã mời ông Nguyễn Ngọc Hưng lên lập biên bản và tiến hành rào tôn, cưỡng chế bãi vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép của ông này.

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cưỡng chế bãi VLXD trái phép trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Hưng

Ngày 01/4/2021, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ai chống lưng cho ông Nguyễn Ngọc Hưng biến đất nông nghiệp thành bãi VLXD gây mất vệ sinh môi trường?”. Bài viết thông tin về việc người dân Tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ vô cùng bức xúc vì nhiều năm nay hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng đã san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để tập kết, kinh doanh VLXD Quang Tiến trái phép, gây mất vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng kinh doanh bãi VLXD Quang Tiến trái phép trên đất nông nghiệp gây mất vệ sinh môi trường

Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí, Phòng TNMT quận Nam Từ Liêm và UBND phường Đại Mỗ đã vào cuộc kiểm tra và xác minh thông tin của Tạp chí là chính xác. Cụ thể, bãi VLXD của ông Hưng có diện tích khoảng 1500m2. Tại bãi vật liệu có tập kết cát, gạch, đá và 03 công trình lều lán tạm (mỗi công trình có diện tích khoảng 40m2). Phía cuối bãi ghi nhận có hành vi đổ phế thải xây dựng, rác thải trên đất nông nghiệp với diện tích khoảng 200m2.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra ngày 05/4, bãi VLXD đang hoạt động, các khu tập kết vật liệu trong bãi không được che chắn, đường vào bãi là đường đất, không được vệ sinh gọn gàng, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND phường Đại Mỗ tiến hành cưỡng chế, rào tôn khu vực bãi VLXD của ông Nguyễn Ngọc Hưng

Ngày 16/4, UBND phường Đại Mỗ đã triển khai thực hiện Kế hoạch số 114/KH-UBND về việc xử lý điểm tập kết VLXD Quang Tiến của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng. Theo đó, phường đã yêu cầu ông Hưng di chuyển toàn bộ VLXD ra khỏi khu đất, tháo dỡ các lều bạt tạm nhưng ông Hưng không chấp hành, nên phường tiến hành cưỡng chế, rào tôn đường ra vào khu đất trên, không cho xe ra vào. Đồng thời giao Công an phường Đại Mỗ thường xuyên kiểm tra khu vực trên sau khi xử lý vi phạm.

Lực lượng chức năng tháo dỡ biển quảng cáo bãi VLXD Quang Tiến của ông Nguyễn Ngọc Hưng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm về thông tin phản ánh của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, phường đã thực hiện kế hoạch rào tôn xung quanh khu vực đất vi phạm để họ không vận chuyển vật liệu ra vào nữa. Thời gian tới, phường sẽ mời chủ khu đất lên để làm việc và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Luật Đất đai. Phường cũng đã giao Công an phường thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nếu hộ ông Hưng tái vi phạm, tự ý phá dỡ rào tôn”.

Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ giao Công an phường thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nếu ông Nguyễn Ngọc Hưng tái vi phạm

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn rất hoan nghênh tinh thần cầu thị, tiếp thu và xử lý thông tin báo chí của các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm và phường Đại Mỗ. Nhờ vậy mà những vi phạm về đất đai, môi trường trên địa bàn mới được xử lý, đảm bảo môi trường sống cho người dân và an ninh trật tự tại địa phương.

Thế Đoàn – Trần Đức