Tin Quốc tế

Nâng cấp năng lực cảnh báo thiên tai bằng công nghệ vệ tinh, AI và dữ liệu di động

Ngọc Ánh 03/12/2025 12:00

Trước nguy cơ mưa lớn và ngập lụt gia tăng, Singapore và Thái Lan đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ vệ tinh, trí tuệ nhân tạo và tín hiệu điện thoại di động nhằm nâng cao khả năng dự báo và cảnh báo thiên tai.

Trong bối cảnh lũ lụt đã khiến ít nhất 181 người thiệt mạng ở miền Nam Thái Lan tính đến ngày 2/12, chính phủ Thái Lan lên kế hoạch hiện đại hóa hệ thống dự báo thời tiết dựa trên công nghệ vệ tinh và trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu là phát đi cảnh báo nhanh, chính xác hơn trong các tình huống thiên tai.

Theo tờ The Nation ngày 1/12, Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội số Chaichanok Chidchob đang chuẩn bị trình nội các một dự án hợp tác chiến lược giữa Cục Khí tượng Thái Lan và Công ty Công nghệ thời tiết Tomorrow.io (Mỹ).

screenshot-2025-12-03-082843.png
Ảnh minh họa

Dự án này bao gồm nâng cấp hạ tầng dự báo của Cục Khí tượng, thiết lập các hệ thống liên lạc dự phòng cho các tình huống khẩn cấp trong tương lai, đồng thời triển khai hệ thống giám sát thời tiết bằng vệ tinh của Tomorrow.io. Hệ thống sử dụng dữ liệu từ 9 vệ tinh thế hệ mới và tạo báo cáo xử lý bằng AI mỗi 15 phút.

Một điểm đáng chú ý là nền tảng của Tomorrow.io có khả năng chuyển đổi dữ liệu khí tượng phức tạp thành hướng dẫn dễ hiểu, giúp lực lượng chức năng và người dân đưa ra quyết định kịp thời, hạn chế rủi ro từ thời tiết cực đoan.

Theo ông Chaichanok, sự hợp tác này sẽ hỗ trợ Thái Lan tiếp cận thông tin nhanh và rõ ràng hơn về bão, lượng mưa, lũ quét, sét, mô hình gió và điều kiện thời tiết biển. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống liên lạc dự phòng nhằm tăng khả năng ứng phó trong các cuộc khủng hoảng dài hạn.

Trong khi đó, Singapore cũng đối mặt với nguy cơ mưa lũ thất thường do biến đổi khí hậu. Ông Ong Tze-Ch'in, Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý nước quốc gia (PUB), cho biết việc đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước tiếp tục đóng vai trò then chốt trong công tác phòng chống ngập.

PUB đồng thời triển khai các hạ tầng chống ngập chuyên biệt như trạm bơm Syed Alwi mới hoàn thành với bể chứa ngầm phục vụ khu vực Jalan Besar.

Ông Ong cho hay người dân và doanh nghiệp tại các khu vực dễ ngập ngày càng phải chú trọng theo dõi dự báo thời tiết, cảnh báo lũ và chủ động tránh xa khu vực có nguy cơ nước dâng. PUB cũng đang đầu tư các giải pháp mới để nâng cao chất lượng cảnh báo sớm, truyền tải thông tin đến nhiều người hơn.

Tháng trước, PUB cho biết họ đang nghiên cứu việc sử dụng tín hiệu điện thoại di động để xác định những khu vực có khả năng xảy ra mưa lớn. Lượng mưa có thể gây gián đoạn tín hiệu truyền giữa các trạm viễn thông, từ đó cho phép ước tính cường độ mưa. Với độ phủ rộng của điện thoại di động, loại dữ liệu này có thể bổ trợ cho các trạm đo mưa trên toàn quốc.

Theo The Straits Times, PUB cũng lên kế hoạch tích hợp cảnh báo lũ vào dịch vụ Google Maps, đồng thời dự kiến lắp đặt thêm 650 cảm biến mực nước từ nay đến năm 2028.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Nâng cấp năng lực cảnh báo thiên tai bằng công nghệ vệ tinh, AI và dữ liệu di động
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.