New Delhi: Báo động tình trạng ô nhiễm không khí lên đến mức cực kỳ nguy hiểm

Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến ngày càng xấu gây ảnh hưởng lớn đến sức đời sống, sinh hoạt của người dân.

>>> Lũ lụt ở Jordan cuốn trôi xe buýt chở học sinh, ít nhất 43 người thương vong

>>> Dự báo nhu cầu than cho các hộ sản xuất lớn sẽ tăng

Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc Ghaziabad, cách thủ đô New Delhi, Ấn Độ 25km về phía đông, ngày 1/1/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Được biết, sáng 26/10, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được đã lên tới mức 358, tăng so với mức 337 đo được trước đó một ngày. Chỉ số AQI trong khoảng từ 0 – 50 được cho là tốt; từ 51 – 100 là mức trung bình; từ 101 – 200 là mức kém; 201 – 200 là mức xấu; 301 – 400 là rất xấu và 401 – 500 là mức nghiêm trọng.

Trước đó, từ ngày 22/10, chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi luôn dao động ở mức xấu và rất xấu. Trong khi đó, các thành phố lân cận như Noida, Greater Noida, Ghaziabad, Gurgaon và Faridabad cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm cao trong 5 ngày qua.

Trong khi chưa đầy 2 tuần nữa là đến lễ Diwali (lễ hội Ánh sáng) ở Ấn Độ, khi mức độ ô nhiễm không khí đạt đỉnh cao hơn, do người dân đốt pháo trong dịp lễ hội này. Tuy nhiên, Tòa án tối cao Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm một phần việc đốt pháo trong dịp lễ Diwali nhằm đảm bảo mức độ ô nhiễm thấp hơn những năm trước. Theo đó, người dân chỉ được đốt “pháo xanh” trong khung giờ từ 20h – 22h.

New Delhi được coi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện vấn đề này, song ô nhiễm không khí vẫn là vấn đề nan giải tại quốc gia châu Á này.

Thanh Tâm (T/h)