New Guinea – Hòn đảo có hệ thực vật đa dạng nhất trên thế giới

Moitruong.net.vn

– Nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà sinh vật học quốc tế chỉ ra New Guinea là hòn đảo có hệ thực vật đa dạng nhất trên thế giới.

New Guinea nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, phía Đông quần đảo Mã Lai, có diện tích khoảng 786.000km². Nửa phía Tây đảo thuộc Indonesia, nửa còn lại thuộc Papua New Guinea. Đây là hòn đảo nhiệt đới nhiều núi nhất và lớn nhất trên thế giới, với những đỉnh núi tuyết phủ cao tới 5.000m.

Những ngọn núi Tamarau ở New Guinea, một trong số ít những nơi còn sót lại của rừng nhiệt đới mà mắt thường có thể nhìn thấy. (Ảnh: RBG Kew)

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Rodrigo Cámara-Leret, một nhà sinh vật học từ Đại học Zurich cho biết: “Điều này cho phép tạo ra các loại môi trường sống khác nhau, chẳng hạn như rừng ngập mặn, rừng đầm lầy, rừng nhiệt đới đất thấp và cả rừng trên núi, có mức độ đặc hữu cao. Và ở trên cùng, ngay dưới giới hạn sinh trưởng của thực vật là những đồng cỏ trên núi cao… Môi trường sống này về cơ bản là duy nhất của New Guinea ở Đông Nam Á”.

Từ thế kỷ 17 đã có nhiều nghiên cứu về thực vật ở New Guinea, nhưng quy mô còn nhỏ và tiêu bản được lưu trữ riêng lẻ nhiều nơi.

Tuy nhiên, mới đây nhóm nhà khoa học đã bắt tay tập hợp danh sách đầy đủ và chi tiết nhất về hệ thực vật ở New Guinea.

Thống kê trước đây cho rằng số thực vật trên đảo dao động 9.000 – 20.000 loài.

Sau khi phân tích trên 704.000 tiêu bản, nhóm khẳng định đến thời điểm hiện tại họ đã tìm thấy 13.634 loài thực vật được chia thành 1.742 chi và 264 họ từ những loại phong lan nhỏ đến các cây dương xỉ khổng lồ.

Khoảng 70% trong số đó là loài đặc hữu, không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất.

Loại dương xỉ lớn hiếm gặp hiện sinh sống tại New Guinea – Ảnh: KEW

Ông Cámara-Leret đã ví von New Guinea là “hòn đảo thiên đường tràn ngập sự sống” để chỉ mức độ đa dạng sinh học của hòn đảo.

Ước tính 20% trong các danh sách thực vật tại New Guinea là các loài lan đặc trưng cho vùng khí hậu xích đạo châu Á. Khoảng 29% là các loại cây thân gỗ, trong đó phần lớn là các cây lâu năm và gỗ quý.

Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), từ năm 1970 đến nay gần 3.000 loài thực vật mới đã được phát hiện tại New Guinea. IUCN cũng ước tính rằng 4.000 loài mới có thể được phát hiện trong 50 năm tới.

Minh Trang