New York: Uber triển khai dịch vụ taxi bay

Moitruong.net.vn

– Hãng Uber đã bắt đầu khai thác bầu trời New York (Mỹ), khi triển khai mở dịch vụ chở bằng taxi trực thăng tới tất cả người dùng.

Trước đó, dịch vụ Uber Copter giữa Manhattan và sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) ra mắt hồi tháng 7-2019 chỉ dành cho người dùng cao cấp. Tuy nhiên tuần trước công ty đã mở rộng dịch vụ này tới tất cả người dùng.

Chuyến bay với chiều dài 30km nối Manhattan và sân bay JFK mất khoảng 8 phút, người dùng Uber có thể đặt trước qua ứng dụng này.

Ngày 3-10 (giờ Mỹ), công ty cung cấp dịch vụ đặt xe qua điện thoại thông minh Uber công bố dịch vụ Uber Copter cho phép du khách trải nghiệm hình thức “taxi bay” bằng máy bay trực thăng, theo Hãng tin Reuters. Những chuyến bay đầu tiên có lộ trình khu Hạ Manhattan và sân bay quốc tế John F. Kennedy bắt đầu từ ngày 3-10. Trung bình mỗi chuyến bay kéo dài 8 phút, với mức phí dao động từ 200 – 225 USD/người.

Dịch vụ này đã được triển khai cách đây vài tháng nhưng chỉ dành riêng cho những người dùng là thành viên cao cấp của Uber. Hiện chỉ các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS mới sử dụng được dịch vụ này.

Các chuyến bay của Uber Copter do Công ty HeliFlite Shares điều hành. Trước mắt, dịch vụ đưa đón hành khách tới điểm đỗ trực thăng ở Manhattan chỉ áp dụng cho phần phía nam của khu vực này.

Các trực thăng có thể chở 6 hành khách với 2 phi công. Hành khách có thể mang theo một vali nhỏ. Tuy nhiên, họ phải xem video về an toàn trước khi cất cánh, giống như khi đi máy bay thương mại.

Uber cho biết dịch vụ Uber Copter sẽ giúp hành khách tiết kiệm thời gian di chuyển. Sân bay quốc tế John F. Kennedy là một trong những sân bay lớn nhất ở Mỹ. Các chuyến xe đi từ khu Manhattan tới sân bay này có thể mất từ 1 tới 2 giờ, trong khi phương tiện công cộng mất từ 50-75 phút.

Với những lo ngại ngày càng tăng liên quan tới tình trạng kẹt xe và khí thải xe cộ, Uber hi vọng dự án “taxi bay” Copter của họ sẽ mở đường cho Uber Air – một dịch vụ sử dụng các máy bay điện “cất cánh và hạ cánh thẳng đứng”.

Minh Anh (T/h)