Nga chính thức cấp phép loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Nga sẽ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chống virus Sars-CoV-2 trực tiếp , và giới chức nước này cũng phê chuẩn loại thuốc đầu tiên nhằm điều trị Covid-19.

 

 

Cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước Nga cho biết loại thuốc đầu tiên ở nước này chống virus SARS-CoV-2 do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty “Trung tâm công nghệ cao ChemRar” hợp tác sản xuất đã được Bộ Y tế Liên bang Nga cấp phép.

Loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng và Avifavir là thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại LB Nga. Thuốc này đã trải qua nghiên cứu kỹ lưỡng, vì nó được lưu hành tại Nhật Bản từ năm 2014 chống lại các dạng cúm nặng.

Ảnh minh họa

RDIF lưu ý giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng với Avifavir đang diễn ra với sự tham gia của 330 bệnh nhân và thử nghiệm sàng này đã được Bộ Y tế Nga phê duyệt ngày 21/5. Thuốc cho thấy hiệu quả cao theo kết quả thử nghiệm do một loạt các trung tâm y tế và khoa học hàng đầu tiến hành, trong đó có Đại học Y khoa quốc gia số 1 Moskva mang tên I.M. Sechenov, Đại học tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) và các đơn vị khác.

Theo Giám đốc RDIF, ông Kirill Dmitriev, Afivavir không chỉ là loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên được đăng ký ở Nga, mà có thể còn là loại thuốc chống COVID-19 hứa hẹn nhất thế giới.

Như vậy, cho đến nay, Nga là nước thứ ba trên thế giới chính thức cho lưu hành thuốc Favipiravir. Dự kiến, loại thuốc này sẽ được đưa tới các cơ sở y tế Nga bắt đầu từ ngày 11/6 tới. Trong thời gian đầu, Avifavir sẽ chỉ được bán theo hợp đồng với các cơ sở y tế mà không bán rộng rãi tại các hiệu thuốc.

Ngọc Linh (t/h)