Nga chuẩn bị điều chế hàng loạt vaccine phòng Covid-19

Moitruong.net.vn

– Nga có thể sẽ bắt đầu bào chế hàng loạt vaccine Covid-19 vào tháng 8 tới trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành tại nước này

Ngày 16/5, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Nga Alexander Ginsburg cho biết, nhiều khả năng nước này có thể bắt đầu việc sản xuất vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 vào cuối mùa hè năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Nga (RTR) phát sóng vào ngày 16/5, ông Ginburg cho biết mặc dù có thể bắt đầu tiến hành sản xuất vaccine, song khó có thể tiêm phòng cho tất cả người dân ngay lập tức.

Ông Ginburg nói: “Tôi nghĩ là vào cuối mùa hè năm nay. Đó là những gì chúng ta nghĩ và hy vọng có thể tạo ra vaccine vào tháng 8. Nếu việc nghiên cứu diễn ra theo đúng kế hoạch và có không có điều gì thay đổi khẩn cấp. Tuy nhiên, người dân cả nước sẽ không thể tiến hành tiêm phòng ngay lập tức. Bộ Y tế sẽ cần lên phương án cụ thể và tập trung đủ nguồn lực để sản xuất vaccine một cách tối đa.”

Mặc dù vậy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh này cũng nhấn mạnh rằng, kể cả khi có được thành phẩm thì người dân sẽ vẫn phải chờ. Bộ Y tế Nga sẽ phải lên phương án cụ thể và tập trung nguồn lực để sản xuất vaccine một cách tối đa.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm 12/5 cho hay, các chế phẩm vaccine đầu tiên để tiêm phòng chống lại dịch COVID-19 có thể sẽ xuất hiện ở nước này vào nửa cuối của tháng 7.

Ngọc Linh (t/h)