Nga và Hàn Quốc hỗ trợ Trung Quốc thuốc và vật tư y tế chống dịch virus Corona

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV), Nga đã gửi thuốc Triazavirin, trong khi Hàn Quốc đã chuyển 1,5 triệu khẩu trang y tế và các đồ dùng cứu trợ cho thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Ngày 4/2, Thứ trưởng Y tế Nga Sergey Kraevoy thông báo nước này đã gửi thuốc Triazavirin cho Trung Quốc để điều trị cho những bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Hiện nay, phía Trung Quốc đang thử nghiệm loại thuốc này cho những người bị nhiễm bệnh. Nhà máy Medsintez, một trong những đơn vị sáng chế Triazavirin, cho biết thuốc này nhằm vào các nguyên nhân của bệnh song không ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.

Sau khi Bắc Kinh đề nghị hỗ trợ, Trung tâm Điều phối trong tình huống khẩn cấp thuộc Ủy ban châu Âu đã thông báo tới các nước thành viên EU, sau đó tiếp nhận tổng cộng 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Số hàng này đã được vận chuyển tới Trung Quốc.

Theo ông Kraevoy, chính phủ cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV có thể bùng phát ở Nga.

Hiện Moscow đã chi hơn 1,6 triệu USD để sản xuất loại thuốc này. Tuy nhiên, đối với virus 2019-nCoV, Thứ trưởng Sergei Kraevoi nhấn mạnh phương pháp tối ưu vẫn là nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể để tự chống lại virus.

Về công tác nghiên cứu bào chế vaccine ngừa, theo ông Kraevo, khó khăn lớn nhất hiện nay khi sản xuất vaccine cho virus 2019-nCoV nằm ở chỗ các nhà khoa học Nga hiện vẫn đang thiếu mẫu virus còn sống để thí nghiệm. Điều này cũng khiến cho quá trình thử nghiệm vaccine lên các cá thể động vật mẫu thiếu tính toàn diện khi không thể đánh giá đủ khả năng tác động của virus, cả tích cực lẫn tiêu cực.

Trước đó, giới chức Nga thông báo sẽ mua 17 thiết bị oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMOs) và 507 thiết bị thông khí phổi tần số cao để chống lại 2019-nCoV.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã cử một máy bay quân sự đến Trung Quốc để sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán – tâm điểm của dịch bệnh.

Được biết, Nga là nước có đường biên giới trên bộ dài 4.300 km với Trung Quốc và hiện đã ghi nhận hai trường hợp bị nhiễm virus 2019-nCoV tại Siberia. Cả hai đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Để đối phó với dịch bệnh, nhà chức trách Nga đã đóng cửa các trường học và hủy bỏ các hoạt động, sự kiện tập trung đông người tại một số khu vực. Nước này cũng siết chặt các cửa khẩu với Trung Quốc, tạm ngừng các chuyến tàu và máy bay chở khách đến và đi từ Trung Quốc. Khả năng trục xuất những người nước ngoài bị lây nhiễm cũng đang được cân nhắc.

Trung Quốc đang từng ngày chiến đấu với dịch bệnh do Virus Corona gây ra

Không chỉ Nga, Hàn Quốc cũng chung tay hỗ trợ Trung Quốc đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4/2 cho biết nước này đã chuyển 1,5 triệu khẩu trang y tế và các đồ dùng cứu trợ cho thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Với nỗi lo sợ dịch bệnh đã thúc đẩy người dân ở quốc gia 1,4 tỷ người tích trữ khẩu trang y tế dùng một lần, trong khi nhân viên y tế tuyến đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc báo cáo tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ. Các nhà máy Trung Quốc chỉ có thể sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang mỗi ngày nếu hoạt động ở công suất tối đa, theo Bộ Công nghiệp nước này.

Do đó, một chuyến bay chở hàng của hãng hàng không Asiana Airlines mang theo số khẩu trang y tế và hơn 120.000 đồ dùng gồm quần áo và kính bảo hộ, đã lên đường đến Vũ Hán ngày 3/2 và đã trở về Hàn Quốc rạng sáng 4/2.

Ngọc Linh (t/h)