Ngày Quốc khánh yêu thương!

(Moitruong.net.vn) – Cách mạng tháng Tám thành công và ngày Quốc khánh 2/9/1945 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đánh dấu ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc.

Ngày 2/9 là ngày lễ đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với toàn dân

Bản Tuyên ngôn Độc lập cũng đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Và cũng bắt đầu từ Tuyên ngôn 2/9, người dân Việt Nam bắt đầu một cuộc sống mới.

Phấn khởi và tự hào, tất cả mọi công dân Việt Nam bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hy sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình, vừa kháng chiến vừa kiến quốc. 73 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh không gì so sánh nổi của cả dân tộc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

Ngày Quốc khánh lại về trong niềm háo hức của mọi công dân Việt Nam. Người ta vui không phải vì được nghỉ lễ, được tung tăng đi du lịch hay làm thêm có lương gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Mà đây là dịp để mọi người nhớ về thời khắc lịch sử của đất nước. Cách đây 73 năm, vào ngày 2/9/1945, vị lãnh tụ dân tộc Hồ Chí Minh đã đứng trên bục lễ đài tại quảng trường Ba Đình (Thủ đô Hà Nội) đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bước ra đường vào những ngày này, từ đồng quê đến thị thành, đi đâu cũng xuất hiện hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới. Quốc kỳ tung bay trong gió như những cánh tay êm mềm đón lấy mọi người, làm cho tâm trạng háo hức của người dân càng dâng trào. Ở những nơi đặc biệt, người ta trân trọng đặt các pa-nô có hình vị cha già kính yêu vào thời khắc lịch sử 2/9/1945. Trong dòng xe đông đúc, chốc chốc vài người chạy chậm lại ngắm chân dung Bác rồi tiếp tục đi. Trên vỉa hè, khách tản bộ người Việt, kể cả người ngoại quốc đứng lại nhìn chân dung Bác với lòng thành kính hồi lâu. Bức ảnh ấy đã qua bao nhiêu mùa thu, qua bao nhiêu cuộc đổi thay của dân tộc nhưng sao nó vẫn đẹp thế, vẫn mới thế, vẫn còn nguyên giá trị đến thế!

Cần phải khẳng định, 2/9 là ngày lễ đặc biệt, vô cùng quan trọng đối với toàn dân. Một ngày lễ yêu thương cho chính tất cả mọi người. Không có thời khắc quan trọng này vào 73 năm trước, sẽ không bao giờ có một Việt Nam hào hoa, phồn thịnh như hôm nay. Bởi chỉ có chủ quyền mới tạo ra cơm no, áo ấm, nhà nhà yên vui, người dân hạnh phúc, xã hội văn minh. Vì vậy mà những thế hệ đi trước nên khuyến khích con cháu tìm hiểu lịch sử dân tộc thông qua các kênh báo đài chính thống, qua lời truyền miệng của thế hệ cha ông, qua sách vở hoặc những hình ảnh liên quan. Tránh đặt niềm tin quá nhiều khi lên mạng tra cứu tư liệu vì bên cạnh những thông tin lịch sử hữu ích còn là những xuyên tạc giá trị lịch sử của nhóm thù địch, chống phá nước nhà. Chỉ nên tìm hiểu những những trang web ở các tờ báo điện tử uy tín, trang thông tin điện tử có tên miền “.vn” trực thuộc Đảng và các cơ quan đoàn thể nhà nước.

Ngày Quốc khánh giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Dù đi đâu, ở đâu, làm gì, đến ngày 2/9 thì dòng người vẫn hối hả về với quê hương, ấm áp trong vòng tay của gia đình chào đón sinh nhật nước. Cả nhà quây quần uống ly nước trà, ăn miếng bánh, dùng một bữa cơm ấm cúng và nhớ về những khó khăn mà cha ông ta đã ra sức xây dựng đất nước ngày trước. Đây cũng là dịp để người lớn kể cho trẻ nhỏ về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Khơi gợi lòng tự hào, hãnh diễn của trẻ về một quốc gia Việt Nam hào hùng, anh dũng, kiên cường. Trên Mạng xã hội Facebook, năm nào avatar cũng ngập cờ đỏ sao vàng như là cách tự nhắc nhau “chúc mừng sinh nhật nước”. Những dòng status yêu thương được đồ họa tinh tế càng làm cho mọi người thích thú: “Chào mừng Quốc khánh nước Việt Nam 2/9”, “Mừng sinh nhật nước”, “2/9 yêu thương”,…

Đặng Trung Thành