Ngày thứ 11 liên tiếp Gia Lai không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới

Moitruong.net.vn

– Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, đã 11 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính mới (từ ngày 12/2 đến 19 giờ ngày 22/2).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, tính đến tối ngày 21/2, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2, tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam của tỉnh bao gồm: thị xã AyunPa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngành Y tế Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tại các đơn vị, bệnh viện, trung tâm y tế tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, Sở Y tế đã điều động 50 cán bộ y tế và 42 Kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế được tuyển chọn từ các bệnh viện và trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn tiến hành khoanh vùng, cách ly điều tra xác minh, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ đối với 9 công dân người Trung Quốc (tạm trú tại số 39 Nguyễn Lương Bằng, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku). Hiện tại sức khỏe của những người này đều ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai bị phong tỏa do có ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Theo đó, 6 công dân người Trung Quốc thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn công trình xây dựng điện lực An Huy 2, Việt Nam, Tập đoàn Xây dựng điện năng Trung Quốc đến thành phố Pleiku vào ngày 14/2/2021 là Ye Kan (sinh năm 1995), Kang Jian Ping (sinh năm 1971), Zhang Shan Jun (sinh năm 1967), Zhang Kai Fu (sinh năm 1996), Song Guo Qing (sinh năm 1983) và Yong Ling (sinh năm 1972).

Theo lịch trình, vào tháng 1/2020, họ nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị, sau đó về Trụ sở Công ty tại Hà Nội, địa chỉ phòng 301, tầng 3, số 1, Phạm Huy Thông, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Từ tháng 6/2020, cả 6 người này di chuyển đến Kinh Môn, Hải Dương, đến ngày 3/1/2021 trở về Hà Nội và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 1 cho kết quả âm tính.

Đến ngày 14/2/2021 nhóm người này đi máy bay hãng Bambo chuyến bay QH1601 đến Pleiku; sau đó đi taxi về địa chỉ 39 Nguyễn Lương Bằng, tổ 5, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku. Từ đó đến nay không đi đâu.

Ngoài ra, 3 công dân người Trung Quốc thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn công trình xây dựng điện lực An Huy 2, Việt Nam, Tập đoàn Xây dựng điện năng Trung Quốc, 2 thông dịch viên và 1 lái xe cũng được thực hiện cách ly tại nhà do có tiếp xúc với 6 trường hợp trên.

Hiện 12 trường hợp nói trên đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, đã 11 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính mới (từ ngày 12/2 đến ngày 22/2). Như vậy, tính từ ngày 29/1 đến ngày 22/2, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện 27 ca nhiễm SARS-COV-2.

Trong 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị ở bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế, đã có 3 trường hợp âm tính lần 5; ba trường hợp âm tính lần 4 và 1 trường hợp âm tính lần 3.

Trong ngày 21/2 đã có một trường hợp được điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Ayunpa (BN1696) được xuất viện.

Theo dự kiến, vào 9 giờ sáng ngày 22/2 sẽ có thêm 2 trường hợp được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai (BN1719 và BN1955) cũng được xuất viện.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, thời gian tới, ngành Y tế Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, UBND tỉnh; theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch để chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp với lực lượng quân đội quản lý tốt tại các cơ sở cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Rà soát, kiểm tra phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, trong đó chú trọng đeo khẩu trang đúng quy định khi đến nơi công cộng; Tăng cường tuyên truyền các chế tài xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là không đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành cách ly hoặc trốn ra khỏi khu vực cách ly, phong tỏa…

Ngọc Vân