Nghệ An: Cá chết bất thường tại hồ điều hòa Cửa Nam

Thu Hà (T/h)|02/12/2018 03:30

Theo phản ánh, tại hồ điều hòa Cửa Nam, nước hồ đen ngòm, sủi bọt và cá chết nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Những người dân sinh sống xung quanh ở đây cho biết, tình trạng nước ô nhiễm, bốc mùi xảy ra đã lâu, nhưng hiện tượng cá chết nổi trắng mặt nước thế này thì mới diễn ra trong 5 ngày gần đây. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi đủ kích cỡ. Cá chết trương phình, cộng thêm thời tiết hanh khô, lúc mưa lúc nắng khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

– Những ngày vừa qua, tại hồ điều hòa Cửa Nam, nằm giữa phường Cửa Nam và phường Đội Cung, thành phố Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt một cách bất thường, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh.

>>>Hà Tĩnh: Cận cảnh con đường “đau khổ” giữa trái tim KKT Vũng Áng

>>> Hà Tĩnh – Bài 1: Công ty CP Winhouse triển khai dự án gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà đe dọa tính mạng người dân

Cá chết nổi trắng hồ Cửa Nam, Nghệ An. ẢNh TTXVN

Người dân thành phố Vinh, sống bên cạnh hồ điều hòa Cửa Nam cho biết, chưa bao giờ chứng kiến cảnh cá chết nhiều như vậy.

Để hạn chế mùi hôi thối, nhiều người dân đã dùng cào, dùng que gạt xác cá lên trên thành hồ, nhằm hạn chế tình trạng cá phân hủy, tan rữa trong hồ khiến nước hồ càng bị ô nhiễm. Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết, người dân đã báo sự việc lên chính quyền địa phương, song các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng xử lý kịp thời, khiến cá chết ngày một nhiều và tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.

Theo ông Phan Trọng Phúc, Bí thư Chi bộ Khối 11, phường Đội Cung, thành phố Vinh, để sớm ổn định cuộc sống của người dân sống xung quanh hồ điều hòa Cửa Nam, phường kiến nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt. Đồng thời, có hướng xử lý kịp thời để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Hồ điều hòa Cửa Nam nằm trong Tiểu Dự án đô thị thành phố Vinh do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, được hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2016 với mục đích cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này. Nhưng với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, nếu không có biện pháp sớm xử lý, khắc phục thì hiệu quả của dự án đang dần mất tác dụng.

Thu Hà (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Cá chết bất thường tại hồ điều hòa Cửa Nam