Nghệ An: Cá chết bất thường trong lòng hồ thủy điện Hủa Na

Hà Anh (t/h)|24/05/2019 10:31
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều hộ nuôi cá lồng tại lòng hồ thủy điện Hủa Na(huyện Quế Phong- Nghệ An) đau đớn khi thấy nhiều loại cá đặc sản, cho giá trị kinh tế cao của gia đình mình chết trắng trên mặt hồ.

Chiều ngày 23/5, thông tin từ chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) – ông Lê Văn Giáp cho biết, trên địa bàn xã Thông Thụ và Đồng Văn của huyện này, một lượng lớn cá lồng loại đắt tiền sắp đến ngày thu hoạch bị chết bất thường, nổi trắng lòng hồ.

Theo đó, từ sáng ngày 22/5, các hộ dân hai xã Đồng Văn và Thông Thụ bất ngờ phát hiện các loại cá nuôi như cá lăng, bọp, trắm, chép… chết nổi trắng mặt hồ. Tổng có 280 lồng cá của 10 hộ dân, các loại cá được xem là đặc sản có giá trị cao, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Cá tại lồng của một hộ nổi trắng sáng 23/5. Ảnh: Vnexpress

Sự việc được trình báo chính quyền địa phương, cán bộ huyện và xã cùng các ban chuyên môn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại lòng hồ. Khu vực nuôi cá là lòng hồ chứa nước của Thủy điện Hủa Na.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể do mực nước ở lòng hồ thủy điện Hủa Na đang xuống thấp khiến nước đục, ô nhiễm. Ngoài ra, tình trạng nắng nóng kéo dài cũng có thể nguyên nhân gây chết cá.

Thủy điện Hủa Na nằm trên sông Chu có công suất 180MW với 2 tổ máy, khởi công tháng 3/2008, khánh thành 9/2013. Lòng hồ thủy điện Hủa Na có hơn 280 lồng cá của các hộ dân hai xã Thông Thụ, Đồng Văn.

Hà Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Cá chết bất thường trong lòng hồ thủy điện Hủa Na