(Moitruong.net.vn) –Cữ tháng 4, 5 hàng năm, người dân xứ Nghệ lại rộn ràng vào vụ thu hoạch và chế biến thuốc lào. Tuy mỗi năm chỉ một vụ nhưng là cây trồng cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ha.
Sau khi hái xuống, lá được đem ủ cho hơi se lại rồi cuộn thành những cây thuốc dài khoảng 3 – 5 m, đường kính 20 – 25cm, sau đó đưa vào máy xắt
Cây thuốc lào được trồng từ tháng 9 nhưng đến tháng 4 năm sau mới thu hoạch và chủ yếu dùng lá. Tại huyện Diễn Châu, thuốc lào được trồng ở các xã Diễn Hạnh, Diễn Xuân, Diễn Nguyên…Trong đó Diễn Hạnh là địa phương trồng với diện tích lớn nhất, gần 3ha.
Thời điểm thu hoạch là cây to, có những lá ngả màu vàng. Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng sẽ xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém.
Thuốc lào được chế biến thủ công. Sau khi hái xuống, lá được đem ủ cho hơi se lại rồi cuộn thành những cây thuốc dài khoảng 3 – 5 m, đường kính 20 – 25cm, sau đó đưa vào máy xắt.
Thuốc lào sau khi được cắt nhỏ dùng đũa chuyên dụng trên các nong phơi. Thuốc lào được người dân nhanh chóng đưa lên xe chở đến địa điểm phơi để tránh bị xỉn màu.
Thuốc lào sau khi được cắt nhỏ dùng đũa chuyên dụng trên các nong phơi
Theo người dân xã Diễn Hạnh (Diễn Châu), thời điểm thuốc lào cao giá có thể cho thu hoạch hơn 10 triệu đồng/sào. Hiện mỗi bánh thuốc lào có giá 2.000 đồng, thời điểm cao giá có thể lên đến 5.000 đồng/bánh.
Sợi thuốc lào thành phẩm có màu nâu đậm, thơm, người dân sẽ gói lại thành từng bánh
Quang An