Nghệ An: Người dân TP. Vinh ‘ai ở đâu ở yên đó’ từ 0h ngày 23/8

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, nhằm nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP. Vinh, Nghệ An yêu cầu người dân TP. Vinh không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8.

Chiều 22/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An họp để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đặc biệt tại địa bàn TP. Vinh.

Tính đến 8h ngày 22/8, Nghệ An đã ghi nhận 876 ca nhiễm tại 21 địa phương. Tính riêng từ ngày 14/8 đến nay, đã có 408 ca nhiễm, trong đó có 189 ca nhiễm trong cộng đồng, riêng TP. Vinh có 71 ca nhiễm trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Vinh ông Trần Ngọc Tú cho biết, tình hình dịch trên địa bàn thành phố đang rất phức tạp và thời gian tới có thể sẽ diễn biến mới, khác, tốc độ lây lan nhanh hơn, trong đó có rất nhiều ca trong cộng đồng. Tình trạng lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình là rất nhiều.

Một khu dân cư tại Tp Vinh bị phong tỏa

Xuất phát từ thực tế đó, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh ông Trần Ngọc Tú đề xuất thực hiện cách ly y tế toàn thành phố trong 7 ngày. Mục đích là để xét nghiệm miễn phí cho 500.000 người dân; bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; thiết lập các vùng xanh. TP. Vinh sẽ đảm bảo an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời đến người dân.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ huy động xe tải, xe taxi vận chuyển hàng hóa, người cấp cứu đến bệnh viện trong thời gian cách ly y tế. Ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh để đáp ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly. Đồng thời, đề xuất tỉnh hỗ trợ thêm lực lượng đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn TP. Vinh.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Đức Trung thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP. Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16.  Tinh thần là yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8.

Giao Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phân vùng theo mức độ nguy cơ  rất cao, nguy cơ cao …trên địa bàn thành phố Vinh. Tổ chức xây dựng phương án triển khai xét nghiệm an toàn nhanh nhất, hiệu quả nhất

Trong thời gian này, sẽ tiến hành lấy mẫu gộp test nhanh cho 500.000 người trên địa bàn để phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Sở Y tế sẽ điều động khoảng 1.000 nhân viên y tế hỗ trợ thành phố việc lấy mẫu trong 4 ngày, bắt đầu từ 8h ngày 24/8. Miễn phí đối với người dân và TP Vinh sử dụng kinh phí ở mức tối đa, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ khi thành phố gặp khó khăn”

Lực lượng công an tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường tổ chức các chốt chặn trên địa bàn thành phố. Cụ thể, ngoài giữ nguyên 43 chốt thì sẽ thành lập thêm 70 chốt, bố trí 630 cán bộ, chiến sỹ tham gia để kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn thành phố cũng như kiểm soát việc đi lại của người dân.

Trong thời gian thực hiện biện pháp cao hơn một mức với Chỉ thị 16 thì TP. Vinh phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Chủ tịch UBND tỉnh giao TP. Vinh phối hợp với Sở Công thương thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tổ chức các lực lượng để thực hiện công tác cung cấp hàng hóa này. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự TP Vinh bố trí lực lượng hỗ trợ thành phố Vinh.

Đặc biệt, TP. Vinh phải quan tâm đến những người dân khó khăn, gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công, người yếu thế trong xã hội. Những trường hợp này chính quyền phải cung cấp miễn phí. Tổ chức các phương án đảm bảo công tác chăm sóc y tế, thuốc men… để người dân yên tâm không ra khỏi nhà.

Việc bố trí làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng phải hạn chế tối đa, các cơ sở đảm bảo được điều kiện làm việc “3 tại chỗ” thì được hoạt động, nhưng hạn chế việc di chuyển. Những cơ sở sản xuất do tính chất đặc thù không thể dừng hoạt động thì phải báo cáo TP.Vinh xem xét và quyết định.

Các cấp, ngành của TP Vinh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với các ngành để triển khai hiệu quả biện pháp nhằm sớm khống chế, kiểm soát được dịch.

Kế Hùng