Nghệ An: Dân hoang mang vì nước máy có màu “lạ”

(Moitruong.net.vn) – Theo phản ánh của người dân địa phương thuộc khối 4 thị trấn Qùy Hợp, Nghệ An thời gian gần đây nguồn nước máy sử dụng của họ có máu “lạ”. Điều này khiến người dân vô cùng lo lắng về cho sự an toàn về nguồn nước mà họ đang dùng mỗi ngày.

nuoc co mau la

Nghệ An: Dân hoang mang vì nước máy có màu “lạ”

“Nhà tôi dùng nước máy đã hơn 10 năm. Nhưng thời gian gần đây thường xuyên thấy nước có màu vàng đục, phải xả lúc lâu mới dùng được” – một người dân Quỳ Hợp bức xúc.

Bà Trần Thị Minh ở khối 4, thị trấn Quỳ Hợp mỗi tháng dùng nước máy chi phí giao động từ 130.000 – 150.000 đồng. Thế nhưng, tháng vài ba lần nguồn nước máy của gia đình bà lại bị nước đục, có màu lạ.

“Nhà tôi dùng nước máy đã hơn 10 năm rồi. Nhừng thời gian gần đây thường xuyên thấy nước có màu vàng đục, phải xả nước lúc lâu mới dùng được” – bà Minh chia sẻ.

Ngay khi có phản ánh của người dân, ngày 23/10/2017, huyện Quỳ Hợp đã có công văn hỏa tốc “Giao kiểm tra, xử lý thông tin liên quan chất lương nước của nhà máy nước Quỳ Hợp”. Cụ thể, giao các phòng Kinh tế – hạ tầng, Tài nguyên – môi trường, Y tế, Trung tâm y tế huyện tiến hành làm việc và kiểm tra xác minh ý kiến phản ánh của người dân; báo cáo kết quả cho thường trực huyện ủy, UBND huyện trước ngày 30/10/2017.

Giải thích cho việc nước bị vàng đục, nhiều cặn lắng như mủn sắt chưa được lọc kỹ, theo ông Nguyễn Phi Hùng – Trạm trưởng Trạm cung cấp nước Quỳ Hợp, là do đơn vị tiến hành sửa chữa, bão trì đường ống; những cặn lắng và mủn sắt do đường ống bằng gang thép sử dụng lâu năm đã bị rỉ theo đường ống dẫn vào trong hệ thống nước sạch của người dân.

“Hiện tại, nhà máy quản lý và khai thác trên 15.000m đường ống dẫn cấp 1, cấp 2 và 25.000m đường ống dẫn cấp 3. Trong đó có trên 12.000m đường ống dẫn cấp 1 bằng sắt cũ kỹ chưa được thay thế nên gây ra hiện tượng nước đục và có màu tím, mủn sắt” – ông Hùng cho biết thêm.

Được biết, Nhà máy nước sạch thị trấn Quỳ Hợp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2001 với công suất hoạt động 15.000 m3/ngày, cung cấp nước cho trên 2.400 hộ dân và khu công nghiệp Thung Khuộc Thị trấn QuỳHợp.

Quy trình được vận hành theo quy chuẩn nguồn nước lấy từ sông Nậm Huống, bơm vào bể trộn qua 4 ngăn và được phun hóa chất phèn nhôm, đưa vào bể phản ứng rồi qua bể lắng, tiếp tục thông qua hệ thống dàn mưa xé nước để khử sắt và asen. Sau khi xử lý xong nguồn nước sạch được phân qua phần lưới lọc đưa vào bể chứa và đồng thời châm Clo để khử trùng rồi dẫn ra hệ thống bơm mạng đường ống phục vụ người tiêu dùng.

Thế nhưng qua thực tế tại nhà máy, cả giàn hệ thống xử lý nước đều không có mái che chắn.

Được biết, UBND thị trấn và huyện Quỳ Hợp đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, tiến hành làm việc với nhà máy nước và đề nghị Công ty CP cấp nước Nghệ An khẩn trương khắc phục, thay thế hệ thống đường ống sắt cũ, không đảm bảo cung cấp nước trên địa bàn, nhưng tình trạng nước đục và có màu lạ vẫn chưa được khắc phục.

Theo báo Nghệ An