Nghệ An: Rác vứt ngổn ngang ở khe Đá Hàn, chính quyền “đá bóng” trách nhiệm

(Moitruong.net.vn) – Những ngày gần đây, tại khu vực cầu tràn khe Đá Hàn thuộc địa phận của hai huyện Nghĩa Đàn và Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện một khối lượng lớn rác thải sinh hoạt được vứt bừa bãi, ngổn ngang ngay tại dòng khe suối chảy, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường…Trong khi hỏi về trách nhiệm quản lý thì chính quyền hai xã giáp ranh tại đây thi nhau ‘đá bóng” đùn đẩy trách nhiệm, cho rằng khu vực đó không thuộc địa giới hành chính của xã mình quản lý.

Khe Đá Hàn đang oằn mình trước rác thải tràn lan

Khe Đá Hàn là địa giới hành chính giáp ranh giữa xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn) và xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) của tỉnh Nghệ An. Tại đây được xây 1 cầu tràn nối 2 xã lại với nhau để đi qua khe Đá Hàn, hiện nay khu vực này đang phải oằn mình gánh chịu lượng rác thải được vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, hôi thối từ việc xả thẳng trực tiếp ra khe suối.

Có chứng kiến, ai nấy đều không khỏi giật mình, vì tại khu vực khe suối rác thải đang được vứt lung tung, bừa bãi. Trong đó, bao gồm đầy đủ các thể loại rác sinh hoạt, bao bì nilong các loại, thậm chí có cả xác động vật chết như: chó; lợn cũng được quăng xuống đây. Khiến cho dòng suối chở nên ô nhiễm, nhặng ruồi bu bám đầy và bốc mùi thôi. Không những thế, dòng khe Đá Hàn cũng đang xuất hiện nước màu đen ngòm, nước thải cứ thế ngấm vào môi trường xung quanh.

Ngày 25/12 có mặt tại đây, tìm hiểu qua người dân địa phương sinh sống lân cận được biết: Việc có hiện tượng rác thải được vứt ở khe Đá Hàn xuất hiện khoảng  vài tháng nay, họ cũng không biết là ai, ở đâu đến vứt rác, họ cũng lo ngại cho sức khỏe mình và cộng đồng vì mỗi lần đi qua lại khu vực này đều ngửi phải mùi hôi, thối từ rác bốc lên.

Qua tìm hiểu được biết, đầu cầu tràn về phía huyện Nghĩa Đàn là địa giới hành chính thuộc xóm Vinh Quang, xã Nghĩa Hội. Còn đầu cầu tràn bờ bên kia thuộc địa giới xóm 6- Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng.

Trong đó cả xác động vật chết cũng được quăng xuống dòng khe

Trao đổi với Anh Hợi, xóm trưởng xóm Vinh Quang (Nghĩa Hội) cho biết: hiện tại công dân xóm Vinh Quang hàng tháng đóng mỗi hộ gia đình 10.000đ phí dịch vụ môi trường, tháng 4 lần có xe ô tô đến chở rác tận nhà đưa đi đổ; xử lý tại bãi rác tập trung của huyện Nghĩa Đàn, tội gì mà dân chúng tôi phải đưa rác ra đổ ở khe, suối cho mất thời gian.

Còn anh Lâm, cán bộ Địa chính- Môi trường xã Nghĩa Hội cho biết thêm: Địa giới hành chính xã Nghĩa Hội được tính từ đầu cầu tràn phía huyện Nghĩa Đàn là chúng tôi quản lý, nghĩa là từ đầu cầu tràn bên này, cả khe Đá Hàn đi về phía bờ bên kia là thuộc quản lý của xã Quỳnh Thắng.

Trong khi trao đổi làm việc với anh Hồ Diên Thắng, Phó chủ tịch xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) thì lại đi ngược lại với ý kiến anh Lâm (cán bộ Địa chính- Môi trường xã Nghĩa Hội), anh Thắng cho biết:  Đầu cầu tràn về phía xã Quỳnh Thắng là địa bàn hành chính mà chúng tôi quản lý, còn từ đó ra giữa cầu tràn sang bờ bên kia là thuộc đất của xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn) quản lý, hiện nay toàn xã Quỳnh Thắng đã có 24 hố rác/ 24 xóm.

Anh Thắng phân trần thêm: Dòng chảy khe Đá Hàn bắt nguồn từ phía xã Nghĩa Hội chạy xuống, cũng có thể rác từ thượng nguồn trôi dạt về rồi mắc kẹt ở đó.

Qua 2 ý kiến trao đổi với 2 xã thì dòng chảy của khe Đá Hàn hiện “không thuộc sự quản lý, cũng như không phải địa giới hành chính của xã Nghĩa Hội và xã Quỳnh Thắng”.

Nước ở khe Đá Hàn là nhánh thượng nguồn chảy ra hồ Vực Mấu, cung cấp nước cho Thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu

Được biết, nước ở khe Đá Hàn là nhánh thượng nguồn chảy ra hồ Vực Mấu, trong nhiều năm qua, hồ Vực Mấu là nơi cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt, phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của người dân Thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trước thực trạng rác thải đang được vứt bừa bãi ở phía thượng nguồn như hiện nay thì liệu rằng có ai dám đảm bảo rằng nguồn nước không bị ô nhiễm.

Vấn đề rác thải gây ô nhiễm môi trường ở khe Đá Hàn như hiện nay, trong khi lãnh đạo của 2 xã thì đang “đá bóng trách nhiệm” cho nhau, liệu rồi không biết đến khi nào vấn đề này mới được giải quyết, xử lý dứt điểm.

Kế Hùng