Ngủ không đủ giấc có thể làm giảm hứng thú cuộc sống

Moitruong.net.vn

– Nghiên cứu trên tạp chí Health Psychology vừa tiết lộ tác hại nghiêm trọng đến đời sống hằng ngày của chúng ta từ việc thiếu ngủ.

Đa số chúng ta đều biết về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người khi ngủ đủ hoặc không đủ thời lượng cần thiết hằng ngày. Khi thiếu ngủ, sự cáu kỉnh lẫn nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm lẫn mãn tính đều được khoa học chứng minh hoàn toàn có thể xảy ra.

Ảnh minh họa

Mới đây, tác hại của việc thiếu ngủ được nhóm tâm lý học của Nancy Sin từ Đại học British Columbia tiết lộ thêm về khả năng làm giảm sự hứng thú trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sin cho biết: “Ngay cả những biến động nhỏ thời gian ngủ cũng có thể gây tác động xấu đến cách hành động của chúng ta trong cuộc sống thường nhật”.

Sin và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu khảo sát từ gần 2.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 33-84. Sau khi đánh giá về điều kiện sinh hoạt của họ, những người tham gia được hỏi trong tám ngày liên tục về thời lượng ngủ, căng thẳng trong hàng ngày và trải nghiệm của bản thân theo hướng tiêu cực hay tích cực.

Sin giải thích: “Khi một người có trải nghiệm tích cực, như được người khác ôm hay giành nhiều thời gian cho thiên nhiên, họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Thế nhưng, khi một người có thời gian ngủ ít hơn so với bình thường, cảm xúc của họ thường chuyển sang xu hướng tiêu cực hơn”.

Ngược lại, khi bạn đảm bảo đủ giấc ngủ của mình thì tâm trạng lẫn các vấn đề về stress của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Điều này còn rõ rệt hơn ở nhóm người đang mắc các vấn đề về bệnh mãn tính.

Chuyễn gia chỉa sẻ: “Chúng tôi nhận thấy, người có kèm thêm các bệnh mãn tính sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn nếu luôn duy trì giấc ngủ đủ”.

Dù vậy, tình trạng thiếu ngủ của con người vẫn đang là vấn đề nổi cộm khi nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra ⅓ dân số nước Mỹ thường chỉ ngủ dưới 8 tiếng đồng hồ. Trong khi ở Úc, 13% dân số thường ngủ dưới 5 tiếng rưỡi mỗi ngày.

Hồng Trang (T/h)