Người đàn ông kiếm cả trăm triệu nhờ gỗ lũa

(Moitruong.net.vn) – Ông Hồ Văn Trúc (63 tuổi) ở tổ 4, khu phố Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) là người đã biến những thân cây mục nát thành những tác phẩm gỗ lũa nghệ thuật tuyệt đẹp.

go-lua

Tác phẩm đại bàng tung cánh của ông Trúc.

Năm 1997, ông Trúc lên TP Pleiku (Gia Lai) thăm ông dượng có trại mộc. Ông dượng ngỏ lời bảo ông ở lại làm, thế nào mà ông Trúc đồng ý. Cơ duyên đến với gỗ của ông bắt đầu.

Thời gian một năm làm thợ trong trại mộc của ông dượng, anh Trúc được dịp tiếp xúc với những tấm ván có lõi rất đẹp, những gốc cây được thiên nhiên tạo hình sống động. Trí tưởng tượng tiềm ẩn trong anh phát lộ, lòng anh bỗng trỗi dậy niềm đam mê. Vậy là anh bỏ nghề mộc đi theo gỗ lũa.

Tác phẩm đầu tiên của ông là một cái mặt bàn mang hình sư tử cùng 6 chiếc ghế. Về sau ông bán được bộ bàn ghế này được 4 cây vàng. Chính tác phẩm đầu tay đó đã làm cháy lên trong ông niềm đam mê gỗ lũa.

Trong bộ sưu tập của ông Trúc có rất nhiều tác phẩm để đời. Tiêu biểu là con đại bàng tung cánh được tạo ra từ lõi cây muồng, cao 3m, dài 1,9m; hang Đức Mẹ cao 3m, dài 1,2m, ngang 1,5m bằng lũa gõ đỏ; tượng Hoàng đế Quang Trung, bản đồ Việt Nam, các con vật hải cẩu, cá mập, trút (tê tê), cá heo, sơn dương…

Đối với một gia đình nông dân lại đông con như anh Trúc thì tiền rất cần nhưng những tác phẩm “máu thịt” của anh như “Long thăng” hoặc “Đại bàng tung cánh” và tượng Hoàng đế Quang Trung, dù người ta trả mua bao nhiêu anh cũng không bán. Đơn cử như tác phẩm “Đại Bàng tung cánh” được trả 250 triệu đồng nhưng anh Trúc không bán.

Mặc dù sức khỏe không còn tốt nhưng hiện anh Trúc vẫn đang ấp ủ khoảng 20 tác phẩm khác.

Minh Châu (t/h)