Nguồn lực cho bảo vệ cảnh quan rừng Trung Trường Sơn

Minh Lâm|13/09/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ NN-PTNT hợp tác với WWF thúc đẩy đầu tư các giải pháp dựa vào thiên nhiên sẽ giúp bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học tại khu vực Trung Trường Sơn mang lại lợi ích cho cả con người, thiên nhiên và khí hậu Việt Nam và trong khu vực.

Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) ra tuyên bố hợp tác bảo vệ rừng nguyên sinh tại Trung Trường Sơn.

Các giải pháp này sẽ tập trung giải quyết những vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học, đồng thời mang lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương tại Trung Trường Sơn - một trong những khu vực có rừng nguyên sinh liền kề lớn nhất châu Á.

Các bên sẽ ưu tiên huy động đầu tư sử dụng giải pháp dựa vào thiên để tập trung giải quyết những vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học, đồng thời mang lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương tại Trung Trường Sơn - một trong những khu vực có rừng nguyên sinh liền kề lớn nhất châu Á.

trung-truong-son.jpg
Cảnh quan thiên nhiên ở Trung Trường Sơn. Ảnh: Thành Thế Vinh/WWF.

Tuyên bố thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp NbS là một phần hoạt động của Nền tảng khởi tạo các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS-OP) - sáng kiến mới của WWF nhằm tìm kiếm các giải pháp NbS có chất lượng và tính toàn vẹn cao, có tác động trên diện rộng lên con người, khí hậu và thiên nhiên tại các cảnh quan rừng nhiệt đới. Các đối tác chủ chốt của NbS-OP trên toàn cầu hiện nay bao gồm các công ty lớn của Mỹ như HP Inc, Apple và International Paper.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp lâu dài của WWF và nỗ lực bảo tồn các cảnh quan rừng quan trọng của Việt Nam. Trong những năm tới, chúng tôi mong muốn hợp tác với WWF để bảo vệ sinh cảnh quý báu cho Trung Trường Sơn, thông qua các giải pháp dựa vào thiên nhiên có chất lượng và bền vững, mang lại lợi ích cho cả con người, thiên nhiên và khí hậu Việt Nam và trong khu vực”.

Cảnh quan Trung Trường Sơn là một bể chứa carbon tự nhiên và nổi tiếng với độ đa dạng sinh học giàu có và độc đáo. Độ che phủ rừng trong khu vực là từ 47% tới 68%, với hơn 2,3 triệu ha rừng tự nhiên. Chính vì vậy, đây là ngôi nhà của nhiều loài động vật đặc hữu và quý hiếm, bao gồm Sao la, Mang lớn, Mang Trường Sơn, tê tê... Dân số của miền Trung Việt Nam là 18,5 triệu người và người dân nơi đây đang sống dựa vào tài nguyên thiên nhiên trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tuy nhiên, cảnh quan này đang mất đa dạng sinh học nghiêm trọng, đối mặt với hiện tượng “rừng lặng” do sinh cảnh bị chia cắt và suy thoái. Biến đổi khí hậu và tác động của các hoạt động con người là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hệ sinh thái nơi đây. Những hoạt động này bao gồm săn bắt và khai thác gỗ bất hợp pháp, chuyển đổi rừng, và các hoạt động sinh kế khác. Phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng làm trầm trọng thêm tình trạng sinh cảnh chia cắt và tác động của biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguồn lực cho bảo vệ cảnh quan rừng Trung Trường Sơn