Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

Minh Anh|17/09/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 17/9, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An, Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.

Cụ thể, sáng 17/9, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Ngày và đêm 17/9, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

lu-quet.png
Ảnh minh họa

Mưa dông ở khu vực từ Thừa Thiên- Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tính đến 3 giờ ngày 17/9, khu vực các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình đã có nơi mưa to, có nơi mưa rất to như: Thạch Kiệt 136 mm, Phúc Khánh 51,8 mm (Phú Thọ), Đông Triều 50,6 mm (Quảng Ninh), Chi Nê 44,8 mm (Hòa Bình). Khoảng 9 giờ ngày 17/9, các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện: Tân Sơn, Yên Lập (Phú Thọ); Đông Triều, Quảng Yên (Quảng Ninh); Tân Lạc, Đà Bắc (Hòa Bình)

Các huyện sau đây cần chú ý theo dõi: Thanh Sơn, Hạ Hòa (Phú Thọ); Đầm Hà, Hải Hà (Quảng Ninh); Mai Châu, Cao Phong (Hòa Bình). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi