Nguy cơ quá tải đường dây điện áp mái lại hiện hữu

Moitruong.net.vn

– Nguy cơ quá tải lưới điện truyền tải xảy ra với các dự án điện mặt trời nối lưới, điện gió, điện mặt trời áp mái tại các khu vực miền Trung và miền Nam.

Khu vực miền Trung và miền Nam lại tiếp tục đứng trước nguy cơ quá tải công suất lưới điện do sự đổ bộ của các dự án điện mặt trời áp mái.

Điện mặt trời được lắp đặt với quy mô nhỏ trên mái nhà dân, mái tòa nhà thương mại, mái công xưởng, nhà máy… với quy mô vài kW tới cỡ MW được gọi là ĐMT áp mái (ĐMTAM)
trong hơn 20.000 MW công suất các dự án ĐMT đang trình bổ sung quy hoạch điện, mới chỉ có khoảng trên dưới 7.000 MW được duyệt và Nhà nước phải đầu tư trêm hàng ngàn tỷ đồng để tăng cường, nâng cấp đường dây truyền tải và trạm biến áp (kể cả lưới điện siêu cao áp 500 kV) để có thể “hấp thụ” được lượng công suất đã được duyệt. Tương lai cho tiếp tục nâng công suất các trang trại ĐMT còn nhiều khó khăn về khả năng đầu tư thêm lưới điện truyền tải.

Tại khu vực do Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tổng công ty Điện lực miền Nam quản lý, hiện có 4.090 dự án đã và đang thoả thuận đấu nối với công suất 2.218 MWp nhưng chưa vận hành thương mại.

Trong số này có 37.169 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được thực hiện thanh toán, 3.611 hệ thống chưa thực hiện thanh toán. Ngoài ra có 1.914 hệ thống đã phát điện nhưng chưa ký hợp đồng mua bán điện, trong đó tại miền Nam là 435 hệ thống; miền Trung là 659 hệ thống và TP.HCM là 820 hệ thống.

Minh Anh