Nguyên nhân cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang là do quá tải đường điện cho điều hòa

Phong Anh|19/06/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, nguyên nhân vụ cháy làm 3 người chết ở thành phố Bắc Giang là do đường dây điện chuyển nguồn cho điều hòa nhiệt độ ở tầng 2 bị quá tải, gây chập cháy ở phòng chứa đồ.

Đường điện bị quá tải

Hồi 3 giờ 41 phút ngày 16/6, vụ hỏa hoạn xảy ra tại số nhà 43, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang do chị Đ. T. H (SN 1981 làm chủ hộ). Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thành phố và lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Bắc Giang đến hiện trường triển khai các biện pháp cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày 16/6, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

19-chay-bg.jpg
Hiện trường vụ cháy nhà khiến 3 người thiệt mạng ở thành phố Bắc Giang

Hồi 3 giờ 41 phút ngày 16/6, vụ hỏa hoạn xảy ra tại số nhà 43, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang do chị Đ. T. H (SN 1981 làm chủ hộ). Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thành phố và lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Bắc Giang đến hiện trường triển khai các biện pháp cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày 16/6, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy làm 3 nạn nhân tử vong, gồm: Chị Đ. T. H (Chủ nhà), cháu L. A. N (SN 2006, con trai chủ nhà) và anh N. V. N (SN 1977). Vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về tài sản, gồm: 1 xe đạp điện và 1 máy giặt ở tầng 1; giường, tủ ở phòng ngủ tầng 2.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định, nguồn lửa xuất phát từ khu phòng chứa đồ cạnh cầu thang và nhà vệ sinh ở tầng 1, có nhiều vật dụng là đồ nhựa. Nguyên nhân gây cháy là do đường dây điện chuyển nguồn cho điều hòa nhiệt độ ở tầng 2 bị quá tải, gây chập cháy ở phòng chứa đồ cạnh cầu thang ở tầng 1.

Khi cháy các thành viên trong gia đình đều đang ngủ nên không phát hiện kịp thời, khói và nhiệt từ tầng 1 bốc lên tầng 2 gây ngạt thở các nạn nhân dẫn đến tử vong.

Khi nào thì điều hòa bị chập cháy

Nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao trong thời tiết nắng nóng, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng kéo dài. Sử dụng điều hòa liên tục nếu như không đảm bảo các yếu tố về an toàn sẽ dễ gây chập cháy rất nguy hiểm. Sử dụng điều hòa quá tải

Khi điều hòa hoạt động ở công suất quá cao hoặc trong thời gian dài mà không có thời gian nghỉ ngơi, nó sẽ làm tăng nhiệt độ của hệ thống và gây quá tải. Khi hệ thống quá tải, các linh kiện bên trong điều hòa như máy nén, bộ điều khiển và các phụ kiện điện có thể bị hỏng hoặc chập cháy.

19-dhoa-chay.jpg
Điều hòa bị cháy do hoạt động quá tải

Vì vậy, để tránh nguy cơ chập cháy, người dùng nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng của nhà sản xuất, cài đặt điều hòa theo công suất phù hợp với diện tích phòng và đảm bảo thời gian nghỉ ngơi định kỳ cho máy. Ngoài ra, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và tránh sự cố cháy nổ.

Điều hòa có thể bị chập cháy do nguồn điện yếu. Khi nguồn điện không ổn định hoặc có điện áp thấp, hệ thống điều hòa không thể hoạt động đủ công suất, dẫn đến làm việc quá công suất và tăng nhiệt độ của các linh kiện bên trong. Điều này có thể gây ra quá tải điện và tăng nguy cơ chập cháy hoặc hỏng hóc hệ thống.

Để tránh nguy cơ chập cháy do nguồn điện yếu, người dùng nên sử dụng nguồn điện ổn định và có điện áp phù hợp với yêu cầu của điều hòa. Nếu nguồn điện trong khu vực không ổn định, hãy sử dụng bộ điều chỉnh điện áp hoặc UPS (Uninterruptible Power Supply) để bảo vệ hệ thống điều hòa khỏi sự cố chập cháy và đảm bảo hoạt động ổn định.

Điều hòa có thể bị chập cháy do thiếu bảo dưỡng và hệ thống bẩn. Khi các bộ lọc và bề mặt trong điều hòa bị tích tụ bụi, lông thú, mảnh vỡ hoặc các chất bẩn khác, nó có thể gây tắc nghẽn và giảm hiệu suất làm lạnh. Nếu không được làm sạch định kỳ, các chất bẩn này có thể tạo ra cản trở lưu lượng không khí và làm tăng áp suất trong hệ thống.

Áp suất tăng cao và không đủ lưu thông không khí có thể gây quá tải và tăng nhiệt độ bên trong điều hòa. Điều này làm gia tăng nguy cơ chập cháy và hỏng hóc hệ thống.

Để tránh nguy cơ chập cháy do điều hòa bẩn, người dùng cần thực hiện việc bảo dưỡng và làm sạch định kỳ cho hệ thống. Điều này bao gồm làm sạch và thay thế bộ lọc không khí, làm sạch bề mặt ngoài và bên trong của đơn vị điều hòa. Ngoài ra, việc kiểm tra và làm sạch đường ống dẫn, bộ làm lạnh và các linh kiện khác cũng cần được thực hiện định kỳ.

Cục nóng của điều hòa sinh ra lượng nhiệt cao để làm lạnh không khí. Nếu đặt vật liệu dễ cháy như giấy, vải, xốp, hoặc các vật liệu dễ bắt lửa khác quá gần cục nóng, chúng có thể tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và dễ cháy.

Khi vật liệu dễ cháy bị cháy, nhiệt lượng được phát ra có thể lan rộng và lan tỏa đến các khu vực xung quanh, gây nguy hiểm và lan truyền cháy. Ngoài ra, lượng khói và hơi độc từ cháy cũng có thể gây hại cho sức khỏe và gây cháy nổ nếu gặp các nguồn lửa khác trong môi trường.

Để đảm bảo an toàn, người dùng cần đặt vật liệu không cháy hoặc khó cháy, như gạch, bê tông, kim loại, hoặc vật liệu chịu nhiệt, xa cục nóng của điều hòa. Tránh đặt vật liệu dễ cháy quá gần cục nóng và giữ khoảng cách an toàn để tránh nguy cơ cháy lan.

Điều hòa có thể bị chập cháy do các bộ phận bên trong nó bị lỗi. Một số lỗi phổ biến có thể gây ra cháy nổ hoặc nguy cơ cháy nổ bao gồm: Hệ thống điện; hệ thống làm lạnh; hệ thống quạt và động cơ và hệ thống lưu trữ nhiên liệu

Nếu các bộ phận điện trong điều hòa như bộ điều khiển, bộ biến tần, hoặc các dây điện bên trong bị lỗi, chập cháy có thể xảy ra. Nguồn điện không ổn định, các thành phần điện không được cách ly đúng cũng có thể gây nguy hiểm.

Trong hệ thống làm lạnh, nếu các bộ phận như máy nén, bộ làm lạnh hoặc các ống dẫn khí lạnh bị lỗi, nó có thể gây ra nhiệt độ quá cao và tạo ra nguy cơ cháy nổ.

Hệ thống quạt và động cơ không đúng cách hoặc động cơ bị lỗi, nó có thể gây ra quá nhiệt và tạo ra lửa.

Trong trường hợp điều hòa sử dụng nhiên liệu như gas, nếu hệ thống lưu trữ nhiên liệu, van, hoặc các bộ phận liên quan bị lỗi, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ do các bộ phận điều hòa bị lỗi, quan trọng nhất là thực hiện bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ cho điều hòa bởi những người có trình độ chuyên môn. Ngoài ra, nên sử dụng các linh kiện, phụ tùng và thiết bị chất lượng cao, tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và không vượt quá công suất hoạt động được đề ra.

Còn một nguyên nhân nữa khiến điều hòa có thể xảy ra cháy nổ đó là việc lắp đặt cẩu thả. Khi lắp đặt không đúng cách hoặc không tuân thủ đúng quy trình, có thể xảy ra các vấn đề như: Điều hòa gặp phải nguy cơ chập cháy do mất điện hoặc đứt gãy dây điện. Để đảm bảo an toàn, cần phải có sự cách ly cách nhiệt đúng quy định giữa các phần của hệ thống điều hòa. Nếu lắp đặt cẩu thả dẫn đến việc thiếu cách cách nhiệt hoặc lắp đặt không chính xác, nhiệt độ cao có thể truyền từ các bộ phận nóng của điều hòa đến các vật liệu dễ cháy gần đó, tăng nguy cơ cháy nổ.

Điều hòa cần có hệ thống thoát nhiệt hiệu quả để làm mát cục nóng và tránh quá nhiệt. Nếu lắp đặt không đúng cách hoặc không có đủ không gian để thông gió, nhiệt độ tăng cao trong điều hòa có thể dẫn đến cháy nổ.

Để tránh nguy cơ cháy nổ do lỗi lắp đặt cẩu thả, quan trọng nhất là nên thuê các nhà thầu chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt điều hòa. Đảm bảo rằng quy trình lắp đặt được tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và quy định an toàn. Ngoài ra, việc thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động an toàn và hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên nhân cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang là do quá tải đường điện cho điều hòa