Nguyên nhân vụ 7 người chết vì ngộ độc ở Lai Châu

Minh Minh|16/02/2017 02:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) Vào chiều 15/2, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân sự việc khiến 7 người chết ở xã Ma Ly Chải (H.Phong Thổ, Lai Châu) là do ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp.

Theo diễn biến mới nhất vụ việc 7 người chết vì ngộ độc rượu, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, huyện, các ban ngành của H.Phong Thổ (Lai Châu) tại trụ sở UBND xã Ma Ly Chải ngày 15/2. “Nguyên nhân ngộ độc được xác định là do uống rượu có pha cồn công nghiệp methanol”, Bác sĩ Cao Văn Trung, Phó phòng Ngộ độc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẳng định.

Ông Trung cho biết vụ ngộ độc xảy ra ở đám tang ông Phu Vần Lèng, ngoài các nạn nhân tử vong ngày 10 và 13/2, trong số 30 nạn nhân còn lại đã được chuyển lên các bệnh viện huyện, tỉnh có 10 người đã được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hôm 14/2.

Kết quả xét nghiệm được lấy từ 10 bệnh nhân tại BV Bạch Mai, các bác sĩ xác định bệnh nhân không tử vong nhưng có thể sẽ phải gánh hậu quả nặng nề sau này, như mù mắt.

ngo-doc-ruou-lai-chau-1753

Bệnh nhân ngộ độc rượu được chữa trị tại bệnh viện

Theo thông tin mới nhất của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có cồn công nghiệp ở mức rất cao.

Cụ thể, hàm lượng methanol là: 970 mg/lít cồn 100 độ; 556.000 mg/lít cồn 100 độ và 475.000 mg/lít cồn 100 độ. Trong khi theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/lít cồn 100 độ.

Trong số 38 ca nghi ngộ độc thực phẩm có 6 phụ nữ và 1 trẻ em. Ngoài 7 người đã tử vong, số bệnh nhân còn lại đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, Trung tâm y tế huyện Phong Thổ và trạm y tế xã.

Bác sỹ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu chia sẻ với báo GĐXH, các bệnh nhân nặng vẫn đang được duy trì lọc thận luân phiên. Tất cả những người này đều đã qua cơn nguy kịch nhưng có thể bị các di chứng như mờ mắt, trí nhớ kém. Các y bác sỹ đang tiến hành khám lại tổng thể, đánh giá bệnh tình từ đó đưa ra phác đồ điều trị tốt hơn.

Thanh niên đưa tin, Đại tá Nguyễn Xuân Kiên, Trưởng công an H.Phong Thổ cho biết, nguồn gốc rượu uống tại gia đình ông Phu Vần Lèng (thôn Tả Chải, xã Ma Ly Chải) là từ chợ trung tâm xã Sì Lờ Lầu.

Ngày 14/2, công an đã kiểm tra, niêm phong toàn bộ số rượu đang cất giữ tại 7 hộ có bán rượu ở Sì Lờ Lầu và thu giữ toàn bộ số rượu còn lại trong gia đình ông Phu Vần Lèng (gần 30 lít).

Về nguồn gốc rượu, lực lượng chức năng đã có mặt tại cửa hàng tạp hóa Dìn Hương ở chợ trung tâm xã Sì Lờ Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) nơi gia đình ông Phu Vần Lèng mua rượu đãi bà con trong xóm,.

Chủ cửa hàng là chị Phùng Thị Hương (23 tuổi), chị cho biết gia đình kinh doanh rượu từ năm 2013, cung cấp tạp hóa, thực phẩm, bia rượu,… Rượu được gia đình nấu sau nhà, nấu nhiều vào dịp trước và sau Tết với số lượng 60lít/ngày.

Minh Minh

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên nhân vụ 7 người chết vì ngộ độc ở Lai Châu