Nha Trang chưa đề xuất mở lại điểm lặn biển tại Hòn Mun

Khánh Linh|25/08/2023 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 24/8, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang khẳng định, đơn vị chưa có văn bản đề xuất tới Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. Nha Trang về việc mở lại điểm lặn biển ở khu vực Hòn Mun.

Theo ông Thái, mới đây, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa có giám sát về việc phục hồi khu bảo tồn biển Hòn Mun, sau đó một số doanh nghiệp có đề xuất mở lại dịch vụ lặn biển.

Tuy nhiên, việc có mở lại hay không dịch vụ lặn biển tại khu bảo tồn này thì phải căn cứ vào kết quả đánh giá, khảo sát của các nhà khoa học và các cơ quan chuyên môn, khi tình hình thực tế phù hợp hoặc kiểm soát tốt thì ban sẽ có hướng đề xuất. “Còn hiện nay, ban chưa có một văn bản đề xuất nào với TP.Nha Trang về việc mở lại dịch vụ lặn biển tại khu vực Hòn Mun”, ông Thái Khẳng định.

hon-mun.jpg
Ảnh minh họa

Ông Thái cho biết thêm, theo đề xuất của doanh nghiệp, hiện nay ban đang nghiên cứu cho mở một điểm lặn trước Hòn Mun – khu vực chưa bị ảnh hưởng và có thể cho phép các hoạt động vui chơi giải trí, trong đó có lặn biển. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là đề xuất và còn phải chờ ý kiến từ các cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá mới có cơ sở.

Cách đây 1 năm, hệ sinh thái và các rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun, nằm trong vịnh Nha Trang bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều khu khu vực bị tẩy trắng. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ thiên nhiên và cả con người.

Sau đó, BQL vịnh Nha Trang đã tạm dừng các hoạt động bơi, lặn biển, tàu và thúng đáy kính trong vùng nước đảo Hòn Mun từ tháng 6.2022, hiện vẫn đang tiếp tục dừng. Trong thời gian này, bố trí lặn tạm thời tại khu vực đông bắc Hòn Rơm với số lượng khách hạn chế do BQL sắp xếp.

Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bao gồm các đảo như: Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Cau, Hòn Vung… và vùng nước xung quanh.

Hòn Mun với rạn san hô và hệ sinh vật biển đa dạng, phong phú là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam, đặc biệt rất phong phú về san hô, hiện tại đã phát hiện được khoảng 350 loài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nha Trang chưa đề xuất mở lại điểm lặn biển tại Hòn Mun