Nhật Bản: Một tuần sau khi siêu bão Faxai đổ bộ vẫn gây mất điện trên diện rộng

Moitruong.net.vn

– Nhà chức trách tỉnh Chiba, Nhật Bản ngày 16-9 thông báo, khoảng 80 nghìn hộ gia đình tại tỉnh này vẫn sống trong cảnh mất điện.

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, tình trạng mất điện kéo dài là do thiệt hại do bão gây ra lớn hơn dự kiến và điện có thể được khôi phục ở một số khu vực bị thiệt hại trong tỉnh này trước ngày 27-9.

Hơn 80 nghìn hộ dân ở tỉnh Chiba vẫn sống trong cảnh mất điện.

Vào thời gian cao điểm, có khoảng 935 nghìn hộ gia đình tại Chiba và sáu tỉnh khác bị mất điện. Mưa lớn xảy ra tại khu vực phía nam đảo Boso tại tỉnh Chiba, khiến hai thành phố Tateyama và Minamiboso phải ban bố khuyến cáo sơ tán dân cư.

Tepco và lực lượng cứu hộ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do sự cố chập điện hoặc những sự cố khác trong khu vực khi nguồn điện được khôi phục. Bão Faxai đổ bộ gần thành phố Chiba ngày 9-9 vừa qua, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vùng Kanto miền Đông Nhật Bản.

Trước đó, cơn bão cũng khiến khoảng 920.000 hộ gia đình tại các tỉnh Chiba và Kanagawa bị mất điện tạm thời và ít nhất 10 ngôi nhà ở tỉnh Shizouka bị hư hại.

Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán 5.000 người ở Chiba và Kanagawa, đồng thời khuyến cáo sơ tán không bắt buộc đối với hơn 390.000 người.

Tú Anh (T/h)