Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ từ Trung Quốc

Moitruong.net.vn

– Nhật vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới được cho là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc.

Ngày 16.1, Bộ Y tế Nhật cho biết người đàn ông trên sống tại tỉnh Kanagawa gần Tokyo. Ông có kết quả dương tính với chủng coronavirus mới – virus gây bệnh viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Người này trở về Nhật vào ngày 6.1 sau khi đến Vũ Hán, nơi bùng phát bệnh viêm phổi lạ do loại vi rút corona mới gây ra hồi tháng trước. Bệnh nhân nhập viện vào ngày 3.1 và xuất viện hôm 15.1.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khuyến cáo người dân rửa tay và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với bệnh viêm phổi, cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Cơ quan cũng kêu gọi người nhập cảnh từ Trung Quốc cần đeo khẩu trang và đến khám tại các cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho.

Kiểm tra y tế tại các sân bay. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật cảnh báo công dân đang du lịch tại Vũ Hán không nên ghé thăm các khu chợ hải sản hoặc tiếp xúc với động vật.

Việt Nam ngày 14/1 cũng phát hiện hai người Trung Quốc nhập cảnh ở sân bay Đà Nẵng có biểu hiện sốt. Mẫu bệnh phẩm đang được xét nghiệm để xác định tác nhân sốt. Hai người này cùng 20 người khác tiếp xúc gần với họ đang được cách ly.

Thái Lan cũng xác nhận ca bệnh viêm phổi đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi, nhập viện ngày 9/1 với triệu chứng sốt, suy hô hấp, xét nghiệm dương tính với virus corona.

Lúc đầu, các bác sĩ chẩn đoán nữ du khách Trung Quốc bị viêm phổi nhẹ vào ngày 8.1, nhưng kết quả xét nghiệm hôm 12.1 phát hiện ra loại vi rút corona mới trong cơ thể người phụ nữ này.

Chiều 15/1, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra 3 tình huống ứng phó với căn bệnh bao gồm khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch khi phát hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam; phát hiện sớm bệnh nhân viêm phổi từ vùng có dịch khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh và khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch khi bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo vi rút corona mới có thể lây lan và khuyến cáo các bệnh viện trên toàn cầu đề phòng.

Lê An (t/h)