Nhiệt độ đại dương tăng cao kỉ lục do biến đổi khí hậu

– Ngày 16/1, các nhà khoa học quốc tế cho biết, nhiệt độ của các đại dương trong năm 2018 tăng lên các mức cao nhất kể từ khi số liệu chính xác bắt đầu được ghi nhận vào những năm 1950 và vượt mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2017.

>>> 10 món mứt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp Tết: Mứt vỏ bưởi

>>> Australia: Tiến hành bơm oxy xuống sông để giải cứu cá

Băng trên đảo Greenland ngày 13/7/2018. Ảnh AFP

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ đại dương tăng là bằng chứng rõ ràng cho thấy Trái Đất đang ấm lên. Các nhà khoa học cũng cho rằng các đại dương hấp thụ phần lớn sức nóng tồn tại trong bầu khí quyển do khí nhà kính phát thải từ các hoạt động của con người.

Ngoài ra, theo báo cáo, năm 2018, thế giới phải hứng chịu nhiều cơn bão nhiệt đới lớn, khiến hàng ngàn thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Mặc dù bão lốc xoáy nhiệt đới cũng như các cơn bão khác là hiện tượng tự nhiên và chịu tác động của nhiều yếu tố, tuy nhiên các nhà khoa học khẳng định, điều kiện để hình thành những cơn lốc xoáy với mức độ thảm khốc hơn, kéo dài hơn và lượng mưa nhiều hơn, xảy ra thường xuyên hơn là do nhiệt độ của đại dương ấm lên ở mức kỷ lục.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học nhấn mạnh sự gia tăng nhiệt độ ở các đại dương càng cho thấy tác động khủng khiếp của các hoạt động của con người làm biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, nếu con người nhận thức chính xác và kịp thời về sự thay đổi bất thường của nhiệt độ ở các đại dương thì việc tìm ra các giải pháp ứng phó và hạn chế các hiện tượng thời tiết bất thường sẽ dễ dàng hơn trong tương lai.

Phương Thảo (t/h)