Nhiều điểm du lịch bắt đầu mở cửa trở lại, đón khách tham quan

Moitruong.net.vn

– Trước chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam đã rục rịch mở cửa, đón khách tham quan.

Sau thời gian thực hiện cách ly xã hội đợt đầu theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một số tỉnh, thành phố trong nước đã có văn bản hướng dẫn, cho phép địa điểm du lịch, hàng quán ăn uống hoạt động trở lại với những quy định, lưu ý chặt chẽ để tránh dịch lây lan. Các tỉnh, thành phố này đều thuộc nhóm địa phương có nguy cơ thấp với Covid-19.

Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết động Phong Nha, động Tiên Sơn, suối Nước Moọc, sông Chày – hang Tối, hang Tám Cô cùng các dịch vụ vui chơi, giải trí đi kèm sẽ đón khách trở lại vào ngày 27/4.

Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết sẽ mở cửa bán vé tham quan Khu di tích Mỹ Sơn vào ngày 28-4. Tuy nhiên, Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn cũng yêu cầu du khách phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan.

Sở Du lịch Khánh Hoà cũng cho biết, đã xây dựng những kịch bản tập trung vào thị trường nội địa thời điểm mùa hè tới, trong đó đặc biệt chú trọng phân khúc khách từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tới đây, các điểm đến du lịch tại Nha Trang (Khánh Hoà) sẽ mở cửa trở lại.

Tương tự, Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, đã có Văn bản số 153/SDL-QLDL cho phép các đơn vị lữ hành, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch nội địa, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đến tham quan du lịch. Sở Du lịch tỉnh này yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn khi đón và phục vụ khách du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với khách du lịch, cán bộ, công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.

Tại Hà Nội, hiện nay các điểm di tích, tham quan vẫn chưa mở cửa, tuy nhiên, nhiều điểm đến như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, di tích Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long… đã sẵn sàng các điều kiện mở cửa để có thể sớm phục vụ nhân dân. Giám đốc Trung tâm Hoạt động khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị vẫn thực hiện vệ sinh môi trường toàn bộ khu di tích hằng ngày, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch để khi mở cửa trở lại bảo đảm an toàn cho du khách.

Theo Công điện khẩn số 11 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 25/4, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được phép đón khách nội tỉnh tham quan du lịch, tắm biển nhưng không quá 10 người/nhóm và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và giãn cách xã hội. Mặc dù còn nhiều hạn chế trong việc đón tiếp khách cũng như dịch vụ du lịch, nhưng đây được coi là hoạt động “mở hàng” của du lịch Thanh Hoá sau thời gian dài “ngủ đông” do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 23/4, UBND tỉnh Bình Thuận cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động, nhưng không được sắp xếp quá 2 người một phòng và phải thực hiện đầy đủ yêu cầu về phòng, chống Covid-19. Xe hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch… chở tối đa không quá 50% sức chứa và không vượt quá 20 người/xe 45 chỗ.

Trước đó, Đà Nẵng, Bình Định cũng đã cho người dân và du khách tắm biển trở lại nhưng phải đảm bảo không tụ tập đông người cùng lúc.

Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn “tiếp tục cách ly các hoạt động trong xã hội” để phòng chống Covid-19. Còn UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa; các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh. Dịch vụ tắm nước ngọt, giữ xe và bán hàng rong tại bãi biển vẫn đóng cửa cho đến khi có chỉ đạo mới.

Như vậy có thể thấy, các điểm tham quan, di tích tại Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa trở lại, trước mắt là phục vụ khách nội địa. Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày, đây được cho là thời điểm thuận lợi và phù hợp để ngành Du lịch tạo đà phát triển cho các hoạt động du lịch khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ngọc Linh (t/h)